LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay497 
 Hôm qua673
 Tuần này1665 
 Tất cả246709 
IP: 18.234.51.17
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Phiên toà tự rút kinh nghiệm vụ án Giết người, Gây rối trật tự công cộng
(Cập nhật: 23/11/2018)
 

Ngày 14/11/2018, Viện KSND tỉnh Hải Dương (Phòng 2) phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức phiên toà sơ thẩm rút kinh nghiệm tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương đối với vụ án Nguyễn Văn Phương cùng các đồng phạm, bị truy tố về tội Giết người, Gây rối trật tự công cộng, Huỷ hoại tài sản, Cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Khoản 2 Điều 123, điểm b Khoản 2 Điều 318 và Khoản 1 Điều 178 BLHS; THQCT, KSXX do các đồng chí kiểm sát viên Phạm Xuân Thắng và Nguyễn Văn Mạnh. Tham dự phiên toà có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo phòng 2, các đồng chí Kiểm sát viên. Phiên toà còn có sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân.

 
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Hải Dương, Khoảng 00 giờ 10 phút, ngày 27/02/2018, tại khu vực quán karaoke 379 Đức Thịnh ở khu đô thị Thanh Quang - Quốc Tuấn thuộc địa phận xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, do mâu thuẫn, xô xát đuổi đánh nhau giữa nhóm của Nguyễn Tất Duy, Nguyễn Sỹ An, Nguyễn Văn Phương với nhóm Đỗ Văn Quyết, Vũ Đình Chiến và Vũ Văn Cường. Hai nhóm sử dụng hung khí đuổi đánh nhau, Nguyễn Tất Duy cầm 01 thanh sắt mục đích đánh nhau; Nguyễn Sĩ An sử dụng 01 con dao dạng dao gấp đâm vào mạn sườn trái Vũ Văn Cường bị thương; Đỗ Văn Quyết dùng điếu cày đánh Nguyễn Sĩ An làm An bị thương gãy mỏm vai trái; Vũ Văn Cường cầm 01 con dao phay đuổi đánh nhau; khi Nguyễn Văn Phương bị Đỗ Văn Quyết dùng điếu cày đuổi đánh thì Phương sử dụng 01 con dao sắc  nhọn đâm một nhát trúng sườn trái Đỗ Văn Quyết làm Quyết chết do mất máu cấp do vết thương thấu bụng, tổn thương lách, thận trái.

Khi thấy Đỗ Văn Quyết, Vũ Văn Cường và Lương Quang Kiên bị thương, lúc này cửa cuốn của quán karaok3 379 đóng, Quan Thanh Tuyền, Vũ Đình Chiến và Lâm Phúc Toản gọi người của quán mở cửa cuốn để đưa người bị thương đi cấp cứu,  Chiến dùng dao chém, Tuyền dùng chân đạp, dùng ghế nhựa, đoạn gỗ ném vào cửa cuốn của quán gây hư hỏng thiệt hại số tiền 16.000.000VNĐ. Tuyền dùng chân đạp vào xe ôtô BS: 34A-101.22 bị hư hỏng, biến dạng vỏ bên ngoài với giá trị thiệt hại là 2.000.000VNĐ. 

Sau khi Quyết, Cường được anh Hưng đưa đi cấp cứu thì Tuyền, Toản chạy vào vào quán đập phá tài sản làm thiệt hại tài sản của quán với tổng giá trị thiệt hại là 1.215.000VNĐ; Toản dùng tay đập vỡ hoàn toàn đồng hồ để bàn của quán với tổng giá trị thiệt hại là 12.000.000VNĐ.

Quá trình xét xử, các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với vụ án thực hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát trong xét hỏi, tranh tụng và đối đáp với Luật sư, các bị cáo đảm bảo tính có căn cứ, đúng pháp luật.

Các bị cáo đã nhận ra lỗi lầm, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, xin Hội đồng xét xử được giảm nhẹ hình phạt, đại diện bị hại xin giảm nhẹ cho một số bị cáo để bị cáo thêm một cơ hội sớm trở về với cộng đồng, trở thành một công dân tốt.

Tuy nhiên xét tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do các bị cáo gây ra, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 9 năm tù về tội Giết người, quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS đối với bị cáo Phương, phạt bị cáo Cường 27 tháng tù, bị cáo Duy 24 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng, bị cáo Toản 9 tháng tù về tội Huỷ hoại tài sản, bị cáo Tuyền 6 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản; bị cáo Chiến 27 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng, 12 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, tổng hợp 39 tháng tù, riêng đối với bị cáo Nguyễn Sĩ An khi thực hiện hành vi phạm tội là người chưa thành niên nên áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội phạt bị cáo 20 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 40 tháng.

Sau khi kết thúc phiên toà, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm những mặt đặt được của Kiểm sát viên thể hiện tại phiên toà cũng như một số điểm còn thiếu sót, tồn tại để từ đó nâng cao chất lượng THQCT và KSXX của kiểm sát viên tại phiên toà.

Hình phạt nghiêm khắc giành cho các bị cáo trong vụ là bài học cảnh tỉnh cho những ai sống coi thường kỷ cương pháp luật. Thông qua xét xử đối với vụ án, Viện KSND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị với các cấp chính quyền địa phương, thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra đối với các loại hình dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, karaoke trong hoạt động kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật và các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật giáo dục ý thức pháp luật trong nhân dân, tích cực tham gia công tác phòng ngừa tội phạm.

                                                                                              Nguyễn Văn Mạnh
Phòng 2 - VKSND tỉnh

 
Các bài liên quan
Chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Hải Dương, Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm (08/11/2018)
Nam Sách tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (25/10/2018)
Thanh Hà tổ chức rút kinh nghiệm phiên toà hình sự về tội Buôn bán hàng cấm (12/10/2018)
Viện KSND huyện Gia Lộc tổ chức phiên tòa mở rộng rút kinh nghiệm Phiên tòa Tranh chấp hôn nhân gia đình (11/09/2018)
Phiên tòa xét xử phúc thẩm tự rút kinh nghiệm nội bộ (04/09/2018)
 
Quay lạiXem tiếp