LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay63 
 Hôm qua604
 Tuần này960 
 Tất cả301943 
IP: 34.238.194.166
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Viện KSND huyện Gia Lộc tổ chức phiên tòa mở rộng rút kinh nghiệm Phiên tòa Tranh chấp hôn nhân gia đình
(Cập nhật: 11/09/2018)
 

Ngày 22/8/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã phối hợp với TAND huyện tổ chức  phiên tòa xét xử án vụ án Tranh chấp hôn nhân gia đình về việc ly hôn, con chung, chia tài sản chung, để rút kinh nghiệm về kỹ năng của các Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Nội dung vụ án:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Văn H được tự do tìm hiểu, tự nguyện kết hôn có đăng kí tại UBND xã Gia Khánh vào ngày 18/8/2000. Sau ngày cưới, vợ chồng sống hạnh phúc đến năm 2010 thì phát sinh mâu thuẫn Nguyên nhân mâu thuẫn do anh H cờ bạc, đánh đập vợ con, không có trách nhiệm với gia đình. Ngoài ra, vợ chồng còn mâu thuẫn về kinh tế, anh H nghi ngờ chị L có quan hệ tình cảm không lành mạnh với người đàn ông khác. Hai bên gia đình đều biết và khuyên giải nhưng anh H không thay đổi. Do đó, hai vợ chồng tuy sống cùng nhà nhưng ly thân từ năm 2016. Đến ngày 04/4/2017 (âm lịch), anh H đánh chị L thâm tím mặt nên chị L đã bỏ về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn đã trầm trọng không thể hàn gắn được nên chị xin ly hôn anh H.

 

Về con chung: Vợ chồng có hai con chung là Nguyễn Hoàng V sinh ngày 10/7/2001 và Nguyễn Thế A sinh ngày 25/11/2007. Hiện hai cháu đang ở với chị L.

* Về tài sản chung: Vợ chồng thống nhất có khối tài sản chung tổng trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

* Về nợ chung : Vợ chồng thống nhất có số nợ chung số tiền là 600.000.000 đồng vay của ngân hàng Agribank - Chi nhánh huyện Gia Lộc để kinh doanh hàng tạp hóa.

Kết quả xét xử:

Về hôn nhân: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Văn H.

 Về nuôi con chung: Giao con chung là Nguyễn Hoàng V, sinh ngày 10/7/2001 cho anh H trực tiếp nuôi dưỡng, giao con chung là Nguyễn Thế A, sinh ngày 25/11/2007 cho chị L trực tiếp nuôi dưỡng đến khi con chung thành niên (đủ 18 tuổi), anh H và chị L không phải đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con cho nhau.

Chị L, anh H có quyền và nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được cản trở. Ngoài ra, bản án còn tuyên về xử lý tài sản chung và nợ chung.

Sau phiên toà, đơn vi đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu lên những ưu điểm của Kiểm sát viên như: nghiên cứu hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa. Dự kiến phần hỏi, chuẩn bị phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được chuẩn bị đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tham gia hỏi đương sự. Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng quy định pháp luật.Tuy nhiên còn có mặt hạn chế : Kiểm sát viên chưa quán xuyến, bao quát hết phiên tòa. Khi đặt câu hỏi với đương sự, Kiểm sát viên giơ tay là không phù hợp.

Phiên tòa là dịp để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xác định những vấn đề cần phải làm rõ, dự định các tình huống diễn biến tại phiên tòa; nắm vững các thao tác, nhiệm vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa giải quyết vụ án dân sự.

                                                                                              Nguyễn Thị Thanh
VKSND huyện Gia Lộc

 
Các bài liên quan
Phiên tòa xét xử phúc thẩm tự rút kinh nghiệm nội bộ (04/09/2018)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành phố hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 2 phiên tòa xét xử lưu động (28/08/2018)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp tăng cường xét xử lưu động án ma túy (22/08/2018)
Kháng nghị của Viện KSND huyện Cẩm Giàng được chấp nhận (15/08/2018)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ kỳ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tăng cường xét xử lưu động các vụ án trọng điểm tội phạm về ma túy (13/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp