LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay341 
 Hôm qua778
 Tuần này1727 
 Tất cả424412 
IP: 18.206.194.161
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Thanh Hà tổ chức rút kinh nghiệm phiên toà hình sự về tội Buôn bán hàng cấm
(Cập nhật: 12/10/2018)
 

Trong 9 tháng đầu năm 2018, VKSND huyện Thanh Hà đã thực hiện 8 phiên tòa rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các phiên toà tổ chức rút kinh nghiệm đều đảm bảo tiêu chí như: Tính chất vụ việc phức tạp, nhiều người tham gia tố tụng, mang tính thời sự được dư luận quan tâm và đều được tổ chức theo quy trình hướng dẫn của VKSND tỉnh (P7). Kiểm sát viên và Thẩm phán đều thực hiện nghiêm túc quy định của BLTTHS về xét hỏi, từ đó tạo hình ảnh tích cực về cán bộ kiểm sát trên địa bàn thông qua hoạt động Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Viện kiểm sát nhân dân.

Mới đây, ngày 05/10/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà phối hợp với TAND huyện Thanh Hà mở phiên toà hình sự xét xử đối với bị cáo Phạm Đức Nam, về tội Buôn bán hàng cấm, theo quy định tại khoản 2 Điều 190 BLHS. để rút kinh nghiệm. Dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 7, Thanh tra VKSND tỉnh Hải Dương đột xuất về kiểm  tra việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cùng các đồng chí Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

 
(ảnh minh họa)

Nội dung vụ án cụ thể như sau: Hồi 20 giờ 20 phút, ngày 22/4/2018, Phạm Đức Nam ở thôn Song Động, xã Tân An, huyện Thanh Hà, đang cất giấu trái phép 48kg pháo nổ tại bếp của gia đình, mục đích để bán, khi đang bán trái phép 13kg pháo nổ, cho người thanh niên lái xe taxi với giá 4.400.000d thi bị phát hiện bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực tham gia xét hỏi, chủ động phân tích, đánh giá đầy đủ, khách quan toàn diện các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nhân thân, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đồng thời phân tích nguyên nhân, điều kiện dẫn đến việc bị cáo phạm tội, qua đó kiến nghị phòng ngừa vi phạm tương tự có thể xảy ra, góp phần giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị  của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội Buôn bán hàng cấm;

Sau khi kết thúc phiên toà, Lãnh đạo Phòng 7 và Thanh tra VKSND tỉnh tổ chức họp cùng đơn vị để rút kinh nghiệm chung đối với Kiểm sát viên.  Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến và đều xác định: Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị kỹ lưỡng đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận, bám sát nội dung vụ án, dự thảo luận tội đúng mẫu của VKSND tối cao, đã bảo vệ được Cáo trạng mà VKS đã truy tố trước đó. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, thiếu sót để rút kinh nghiệm chung như: Cáo trạng còn có sai sót về chính tả, khi vào phiên tòa và trong khi công bố Cáo trạng, Kiểm sát viên chưa đề nghị tháo còng tay cho bị cáo; Kiểm sát viên phát biểu tính hợp pháp của Hội đồng xét xử tại phiên tòa, chưa rõ ràng…

Những tháng cuối năm 2018 VKSND huyện xác định cần tiếp tục tăng cường tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, nhất là phiên toà rút kinh nghiệm mở rộng (nếu có) từ đó thực hiện tốt các quy định của BLTTHS, BLHS và theo chỉ đạo của Ngành kiểm sát.

                                                                                                                  Vũ Văn Tiến 
VKSND huyện Thanh Hà
 
Các bài liên quan
Viện KSND huyện Gia Lộc tổ chức phiên tòa mở rộng rút kinh nghiệm Phiên tòa Tranh chấp hôn nhân gia đình (11/09/2018)
Phiên tòa xét xử phúc thẩm tự rút kinh nghiệm nội bộ (04/09/2018)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành phố hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 2 phiên tòa xét xử lưu động (28/08/2018)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp tăng cường xét xử lưu động án ma túy (22/08/2018)
Kháng nghị của Viện KSND huyện Cẩm Giàng được chấp nhận (15/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp