LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay116 
 Hôm qua604
 Tuần này1013 
 Tất cả301996 
IP: 34.238.194.166
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Phiên tòa rút kinh nghiệm đối với bị cáo thực hiện 4 hành vi trộm cắp tài sản
(Cập nhật: 08/03/2019)
 

Mới đây, Viện kiểm sát huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với Toà án nhân dân cùng cấp xet xử vụ án Đinh Văn Huỳnh, phạm tội Trộm cắp tài sản, theo khoản 1 Điều 173 BLHS để rút kinh nghiệm. Đến tham dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị.

 
Phiên tòa xét xử 

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng truy tố bị cáo như sau: Do muốn có tiền chi tiêu cá nhân nên trong tháng 9 và tháng 10/2018, Đinh Văn Huỳnh, sinh năm 1996, Bản Nà Mường 2, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã thực 04 hành vi trộm cắp như sau: Vào tối các ngày 20/9/2018, 24/9/2018, 30/9/2018, 20/10/2018 tại công ty Cổ phần Môi Trường Cẩm Giàng, ở thôn Cao Xá, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Huỳnh có hành vi cậy phá cửa của xưởng phế liệu, trộm cắp 10 bao kim loại đồng phế liệu, màu đỏ và màu vàng, tổng trị giá tài sản là 26.545.000đ.

Tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng. Qua phần xét hỏi Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 22 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Sau khi kết thúc phiên toà, VKSND huyện Cẩm Giàng đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm, với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu nhiều ý kiến và đều xác định: Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận, dự thảo luận tội, đã khẳng định và giữ nguyên nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát. Kiểm sát viên đã xét hỏi những nội dung cần thiết mà Hội đồng xét xử chưa xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như các tình tiết liên quan đến vụ án. Bên cạnh đó các đồng chí cũng nêu ra những mặt còn tồn tại của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung như: Phần thủ tục phiên tòa Kiểm sát viên phát biểu về sự vắng mặt của người làm chứng, người bị hại; thành phần hội đồng xét xử chưa nêu căn cứ theo quy định của BLTTHS; phần xét hỏi có nội dung còn hỏi lặp lại hội đồng xét xử ...

Đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Viện trưởng kết luận cuộc họp, đánh giá những ưu điểm và tồn tại trong phiên toà để rút kinh nghiệm chung cho các kiểm sát viên. Qua phiên toà trên đã giúp cho Kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm thiết thực trong quá trình xét hỏi, giúp cho Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và tranh luận tại phiên toà đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

                                                                                                            Đỗ Thị Xoa
VKSND huyện Cẩm Giàng
 
Các bài liên quan
Chí Linh: xét xử 02 vụ án trọng điểm về ma túy (06/03/2019)
Hình phạt thích đáng cho hành vi lừa đảo “chạy” chế độ nạn nhân da cam (27/02/2019)
Chấp nhận kháng nghị về việc xử lý vật chứng (27/02/2019)
BÌNH GIANG: Phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự tự rút kinh nghiệm (29/01/2019)
Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại địa bàn điểm nóng (29/01/2019)
 
Quay lạiXem tiếp