LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay145 
 Hôm qua449
 Tuần này3141 
 Tất cả369178 
IP: 3.227.252.66
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
VKSND huyện Tứ Kỳ kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm về tội danh
(Cập nhật: 26/06/2019)
 

Ngày 12/6/2019 Viện kiểm sát nhân dân ( VKSND)  huyện Tứ Kỳ ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐ-VKS-TK  đối với bản án hình sự sơ thẩm số 22/2019/HS-ST ngày 30/5/2019 của Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ,  tỉnh Hải Dương, đã xét xử đối với Đoàn Văn Trọng bị truy tố về tội Gá bạc nhưng bản án sơ thẩm đã tuyên Đoàn Văn Trọng phạm tội Đánh bạc.

Nội dung vụ án: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 13/02/2019 trong khi đang ngồi chơi tại nhà Đoàn Văn Trọng ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ,  Hải Dương, Nguyễn Văn Tỉnh lấy từ dưới gầm giường, trong phòng ngủ 01 bát sứ, 01 đĩa sứ và 04 quân vị hình tròn, được cắt từ vỏ bao thuốc lá Vinataba có một mặt màu trắng, một mặt màu vàng, rủ Đoàn Xuân Quang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Tỉnh là người xóc cái, Quang đặt cửa, một lúc sau thì lần lượt có Đinh Văn Hà; Đoàn Văn Bình;  Đoàn Văn Hòa ; Đinh văn Thúy; Phạm Văn Tám và Nguyễn Văn Thành, đều trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ đến tham gia đánh bạc. Thấy mọi  người đánh bạc trong phòng ngủ của  mình, nhưng Trọng không nói gì và đi ra ngoài. Nguyễn Văn Tỉnh cùng đồng bọn đánh bạc đến khoảng 13 giờ 50 phút cùng ngày thì tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện bắt quả tang, thu giữ tại chiếu bạc số tiền 11.500.000 đồng; thu giữ trên người số tiền sử dụng vào việc đánh bạc là 10.940.000. Tổng số tiền sử dụng vào việc đánh bạc 22.440.000 đồng.

Đoàn Văn Trọng không tham gia đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, nhưng đã chuẩn bị sẵn công cụ dùng để đánh bạc (bát đĩa, quân vị); Trọng cho 8 người đánh bạc tại nhà ở của mình (phòng ngủ); tổng số tiền sử dụng đánh bạc là 22.440.000 đồng,

Với hành vi nêu trên Đoàn Văn Trọng bị khởi tố, truy tố về tội Gá bạc, theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 322 BLHS. (ngoài ra  8 bị cáo đánh bạc bị khởi tố, truy tố về tội: Đánh bạc, theo khoản 1 điều 321 BLHS).

Tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Tứ Kỳ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đoàn Văn Trọng phạm tội Gá bạc; áp dụng điều luật, mức hình phạt đối với bị cáo Trọng (ngoài ra  đề nghị xử lý đối với các bị cáo phạm tội Đánh bạc).

Tuy nhiên Hội đồng xét xử TAND huyện Tứ Kỳ nhận định bị cáo Đoàn Văn Trọng chỉ là nể nang nên đã đồng ý cho các bị cáo khác đánh bạc tại nhà mình, nhưng Trọng không thu bất kỳ lợi ích nào từ việc đánh bạc của các bị cáo khác (không thu tiền hồ), bị cáo cũng không trực tiếp đánh bạc, do đó hành vi của bị cáo Trọng chỉ đồng phạm tội đánh bạc với các bị cáo khác với  vai trò giúp sức mà không cấu thành tội gá bạc như truy tố, từ đó tuyên bố bị cáo Đoàn Văn Trọng phạm tội Đánh bạc, và áp dụng điều luật, mức hình phạt đối với bị cáo.

Việc Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ  nhận định như trên và quyết định Đoàn Văn Trọng phạm tội ánh bạc là có sai lầm trong áp dụng Bộ luật hình sự.

 Bộ luật hình sự, các văn bản hướng dẫn hiện nay và trước đây đều không quy định bắt buộc phải thu tiền hồ hoặc lợi ích vật chất khác, thì mới cấu thành tội Gá bạc. Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng áp dụng điểm c khoản 1, khoản 3 Điều 322 Bộ luật hình sự để quyết định bị cáo Đoàn Văn Trọng phạm tội Gá bạc và tăng hình phạt tù đối với bị cáo.

 Kháng nghị phúc thẩm của VKSND huyện Tứ Kỳ thể hiện rõ quan điểm về định tội đối với hành vi của người dùng nhà, địa điểm do mình quản lý cho người khác đánh bạc với tổng số tiền đánh bạc trên 20 triệu đồng mà không thu "tiền hồ" là hành vi  phạm tội Gá bạc đảm bảo đúng quy định điểm c khoản 1 Điều 322 BLHS 2015. Đây là vấn đề cần thống nhất nhận thức, quan điểm khi xử lý về tội Gá bạc./.

                                                                                                                             Vũ Hoàng Ninh
VKSND huyện Tứ Kỳ

 
Các bài liên quan
Kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (24/06/2019)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách: kiểm sát việc tự nguyện giao tài sản thi hành án (24/06/2019)
Nam Sách: phối hợp xác định vụ án trọng điểm (24/06/2019)
VKS huyện Thanh Miện thực hiện số hóa hồ sơ hình sự (24/06/2019)
36 tháng tù cho tài xế lái xe trộm cắp tài sản (24/06/2019)
 
Quay lạiXem tiếp