LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1169 
 Hôm qua1194
 Tuần này4652 
 Tất cả507710 
IP: 3.231.220.225
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Mua bán trái phép chất ma túy - hai vợ chồng cũng lĩnh án
(Cập nhật: 22/08/2019)
 

Ngày 13/8/2019, tại trụ sở nhà văn hóa khu dân cư Bích Động – Tân Tiến, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thị Bích Phượng và Đặng Văn Thăng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này, các bị cáo Hưng và Phượng là 2 vợ chồng, bị cáo Phượng phạm tội khi đang trong thời gian nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Theo Cáo trạng Viện KSND thành phố Chí Linh truy tố: Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 22/3/2019 tại nơi ở của vợ chồng Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1993 và Nguyễn Thị Bích Phượng, sinh năm 1990, ở khu dân cư Khang Thọ, phường Chí Minh, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Hưng, Phượng và Đặng Văn Thăng, sinh năm 1989, trú tại: Liên Mạc, Thanh Hà, Hải Dương có hành vi bán trái phép 0,024 gam ma tuý loại Methamphetamine, với giá 200.000 đồng cho đối tượng khai tên Nguyễn Văn Quân. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hưng và Phượng thu giữ 2,739 gam ma tuý loại Methamphetamine Hưng và Phượng khai mục đích cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời.


(Đại diện Viện kiểm sát công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung xét hỏi, tranh luận, làm rõ hành vi và vai trò của từng bị cáo, trong vụ án này Nguyễn Văn Hưng là người mua ma túy về chia nhỏ ra để sử dụng và bán kiếm lời, sử dụng nơi ở của mình cất giấu ma túy, trực tiếp giao dịch với Quân để bán ma tuý nên giữ vai trò chính, Nguyễn Thị Bích Phượng đồng ý để Hưng cất giấu ma túy tại nơi ở, trực tiếp bán ma túy cho Quân theo yêu cầu của Hưng nên giữ vai trò thứ hai; Đặng Văn Thăng biết Hưng, Phượng mua bán trái phép chất ma tuý nhưng vẫn sử dụng điện thoại của mình cho Phượng liên lạc với Hưng để bán trái phép chất ma tuý cho Quân nên là đồng phạm với vai trò giúp sức. Trước những chứng cứ chặt chẽ được thu thập trong quá trình điều tra và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Bị cáo Hưng thừa nhận bản thân là người nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định nên mua ma túy về vừa phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân và bán kiếm lời. Bị cáo Phượng khai nhận bản thân đang nuôi con nhỏ, cả 2 vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định nên vẫn đồng ý để Hưng sử dụng nơi ở của 2 vợ chồng cất giấu ma túy và trực tiếp bán ma túy cho Quân theo yêu cầu của Hưng. Khi được nói lời sau cùng, 2 bị cáo đều thể hiện rõ sự ăn năn hối cải, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về hòa nhập xã hội, tìm việc làm để chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Hưng 05 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Bích Phượng 04 năm tù và bị cáo Đặng Văn Thăng 30 tháng tù. Đây cùng là phiên tòa được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh lựa chọn tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ về kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa.  

Bản án đối với các bị cáo đã được tuyên cũng là lời cảnh tỉnh về những hậu quả khôn lường của tệ nạn ma túy đối với xã hội, ma túy không chỉ hủy hoại bản thân người mua bán, sử dụng nó, khiến bản thân họ vướng vào vòng lao lý mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh họ, đến nền tảng gia đình, sự phát triển của con trẻ. Vụ án được đưa ra xét xử lưu động, công khai có tác dụng tuyên truyền, phổ biến và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đối với đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật và tội phạm về ma túy nói riêng và tội phạm nói chung trên địa bàn thành phố Chí Linh.

                                                                                                 Nguyễn Văn Trí, Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh
 
Các bài liên quan
Ninh Giang: xét xử lưu động 02 vụ án về ma túy (22/08/2019)
Xét xử nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng (20/08/2019)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà xét xử 02 vụ án hình sự (20/08/2019)
Điều khiển ép xe chém gây thương tích, hai nam thanh niên lĩnh án 45 tháng tù (15/08/2019)
Gia Lộc: xét xử 02 vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy. (15/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp