LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay344 
 Hôm qua778
 Tuần này1730 
 Tất cả424415 
IP: 18.206.194.161
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà tăng cường trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn
(Cập nhật: 29/08/2019)
 

Năm 2018 là một năm gặt hái được nhiều thành quả trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà. Theo đà đi lên, năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà tiếp tục đặt khâu kiểm sát thi hành án hình sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, tạo điều kiện để làm lại cuộc đời đối với những bị án đang chấp hành án tại địa phương.

Đoàn trực tiếp kiểm sát về thi hành án hình sự của VKSND huyện Thanh Hà
tại UBND xã Việt Hồng

Trong 09 tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã phúc tra việc thực hiện kiến nghị năm 2018 tại 09 UBND xã, đã ban hành quyết định, kế hoạch và trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 14/22 UBND xã có các bị án đang chấp hành án trên địa bàn huyện. Tham gia trực tiếp kiểm sát, 100% các cuộc trực tiếp kiểm sát, phúc tra việc thực hiện kiến nghị đều mời đại diện Thường trực mặt trận Tổ quốc huyện giam gia giám sát. Qua trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát đã phát hiện vi phạm, phát hành 11 kiến nghị yêu cầu chấm dứt vi phạm pháp luật đến 11 UBND xã. Cụ thể, các dạng vi phạm phổ biến như: Ủy ban nhân dân xã không lập hồ sơ đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, vi phạm điểm g khoản 1 Điều 63, điểm h khoản 1 Điều 74 Luật thi hành án hình sự, Điều 4 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 14 tháng 08 năm 2012, Điều 6 Thông tư liên tịch số 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 16 tháng 08 năm 2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách án treo, án phạt cải tạo không giam giữ. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân xã vi phạm trong việc nhận xét ba tháng một lần đối với người chấp hành án treo trên địa bàn xã, vi phạm quy định tại Điều 63 Luật thi hành án hình sự.

Qua hoạt động trực tiếp kiểm sát về công tác thi hành án hình sự tại UBND  các xã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã ban hành 01 kiến nghị phòng ngừa đến Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà với hai nội dung:

Thứ nhất: quán triệt, chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khắc phục, sửa chữa những nội dung nêu trên và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quản lý, giám sát và giáo dục người thi hành án treo và án phạt cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của Luật THAHS và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ hai: Chỉ đạo Cơ quan THAHS Công an huyện Thanh Hà thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và định kỳ tập huấn nghiệp vụ công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ đối với UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn có chính sách phù hợp để khuyến khích sự đóng góp hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù tìm việc làm, ổn định cuộc sống, học nghề, hòa nhập cộng đồng.  

Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đã có công văn đôn đốc Chủ tịch UBND các xã yêu cầu tăng cường các biện pháp giám sát, giáo dục các bị án chấp hành án tại địa phương và các biện pháp khuyến khích hòa nhập cộng đồng đối với không chỉ những bị án được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ mà còn đối với nhóm đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện và chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương.

Qua công tác kiểm sát thi hành án hình sự đã giúp UBND xã tăng cường giám sát, giáo dục tại địa phương với người bị kết án đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, đồng thời tác động đến các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện, môi trường làm lại cuộc đời cho những con người đã từng lầm lỗi, góp phần giữ vững tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

                                                                                                           Phạm Thị Duyên, Nguyễn Thị Ngân
Viện KSND huyện Thanh Hà
 
Các bài liên quan
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án (27/08/2019)
Mua bán trái phép chất ma túy - hai vợ chồng cũng lĩnh án (22/08/2019)
Ninh Giang: xét xử lưu động 02 vụ án về ma túy (22/08/2019)
Xét xử nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng (20/08/2019)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà xét xử 02 vụ án hình sự (20/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp