LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1182 
 Hôm qua1170
 Tuần này7689 
 Tất cả582148 
IP: 3.228.220.31
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Kết luận trực tiếp kiểm sát tại Cục thi hành án dân sự
(Cập nhật: 16/12/2019)
 

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Hải Dương triển khai trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính tại Cục thi hành án dân sự, tỉnh Hải Dương.  

Kết quả kiểm sát xác định: Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đã cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được đưa ra thi hành, bảo vệ được lợi ích của nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân.

Tuy nhiên, qua kiểm sát Viện KSND tỉnh Hải Dương đã phát hiện một số vi phạm như: Không gửi Quyết định THA, Quyết định ủy thác THA cho người phải thi hành án là phạm nhân và Trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù 23 việc; Chậm xác minh, chưa xác minh điều kiện thi hành 04 việc; Không gửi quyết định THA, không thông báo kết quả, chậm thông báo kết quả thi hành án cho Sở tư pháp 09 việc; Chậm lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án 03 việc; Chậm ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án 01 việc; Chậm ra quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng 01 việc; Chậm nộp tiền vào ngân sách nhà nước 01 việc.

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm nêu trên đã được xác định:

Hướng dẫn của các ngành Trung ương về công tác THADS còn thiếu, có nội dung còn bất cập; sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đến công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính có lúc, có việc chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định của pháp luật. Có vụ việc tồn đọng kéo dài, liên quan đến nhiều ngành chưa được quan tâm giải quyết; ý thức chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự của một số cá nhân, tổ chức và cơ quan có liên quan còn thấp.

Chấp hành viên, cán bộ làm công tác THADS thực hiện chưa nghiêm túc quy định của pháp luật về thi hành án dân sự; trách nhiệm trong việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Toà án của Chấp hành viên, công chức còn có nhiều việc chưa đúng quy định. Công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ của Lãnh đạo Cục THADS có lúc, có việc chưa thường xuyên và kịp thời.   

Với những vi phạm nêu trên, Viện KSND tỉnh Hải Dương đã phát hành Kết luận kiến nghị số 34 ngày 21/11/2019 đối với Cục THADS tỉnh Hải Dương./.

                                                                                                          Phạm Văn Quyết
Phòng 11 Viện KSND tỉnh

 
Các bài liên quan
Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với TAND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm trực tuyến (10/12/2019)
26 năm 6 tháng tù dành cho các bị cáo bắt, giữ người trái pháp luật (10/12/2019)
Viện kiểm sát tỉnh Hải Dương công bố kết luận trực tiếp kiểm sát (10/12/2019)
TP. Hải Dương tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy (10/12/2019)
Hình phạt 7 năm tù đối với bị cáo Cố ý gây thương tích (29/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp