LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay974 
 Hôm qua1228
 Tuần này7269 
 Tất cả627294 
IP: 3.226.241.176
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Yêu cầu chấm dứt vi phạm pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
(Cập nhật: 29/06/2020)
 

Vừa qua, VKSND tỉnh Hải Dương tiến hành trực tiếp kiểm sát định kỳ 6 tháng toàn diện việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam - Công an tỉnh, kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND tỉnh phối hợp với Trại tạm giam tổ chức Hội nghị công bố bản dự thảo Kết Luận. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó viện trưởng VKSND tỉnh, trưởng đoàn kiểm sát và các đồng chí Trưởng phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) VKSND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Ban dân chủ - pháp luật MTTQVN tỉnh Hải Dương; đại diện lãnh đạo Cơ quan THAHS Công an tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám thị, Đội trưởng đội nghiệp vụ Trại tạm giam.


Ảnh: Toàn cảnh buổi công bố dự thảo Kết luận - Kiến nghị, Kháng nghị

Thông qua hoạt động trực tiếp kiểm sát, thời điểm kiểm sát từ ngày 21/11/2019 đến 20/5/2020, VKSND tỉnh xác định về cơ bản Trại tạm giam đã thực hiện đúng nhiệm vụ được giao; góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm quyền con người và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Tuy nhiên, quá trình kiểm sát, VKSND tỉnh phát hiện Trại tạm giam còn có một số vi phạm cần sữa chữa, khắc phục như:

 Không có chiếu cho người bị tạm giữ, tạm giam mượn theo quy định; diện tích nằm cho người bị tạm giam quá nhỏ so với mức tối thiểu theo quy định là 2m²/1 người (lúc cao điểm có buồng giam chỉ đảm bảo 0,55m²/1 người); chưa phân bổ hợp lý diện tích nằm cho người bị tạm giam giữa các khu giam, buồng giam.

 Chậm báo cáo đề nghị Bộ Công an ra Quyết định phân trại.

 Không lưu hồ sơ Quyết định việc cho người tạm giam gặp thân nhân; danh, chỉ bản của người tạm giữ, tạm giam.

 Phân loại phạm nhân không đúng quy định.

Khi canh gác các cán bộ, chiến sỹ tại các chốt gác không được trang bị vũ khí.

Ngoài những vi phạm nêu trên, còn một số tồn tại, thiếu sót về việc sinh hoạt tổ, đội còn có lúc chưa kịp thời, việc ghi chép biên bản chưa đầy đủ; việc tổ chức mua bán căng tin; công tác kiểm tra thân thể người bị tạm giữ, tạm giam; việc thăm gặp thân nhân có lúc, có việc còn hạn chế…Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiến nghị, yêu cầu rút kinh nghiệm, Trại tạm giam đã tiếp thu và khắc phục kịp thời.        

Với nội dung vi phạm trên, VKSND tỉnh Hải Dương phát hành Kết Luận trong đó kiến nghị Giám thị Trại tạm giam - Công an tỉnh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra các biện pháp khắc phục.

Riêng đối với vi phạm: “Không có chiếu cho người bị tạm giữ, tạm giam mượn theo quy định; diện tích nằm cho người bị tạm giam quá nhỏ; chưa phân bổ hợp lý diện tích nằm cho người bị tạm giam là vi phạm nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam”. Viện kiểm sát ban hành Kháng nghị riêng yêu cầu Giám thị trại tạm giam - Công an tỉnh chấm dứt, khắc phục vi phạm pháp luật.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Nguyễn Mạnh Hiện, Giám thị Trại tạm giam phát biểu ý kiến xin tiếp thu và sẽ đề ra các biện pháp khắc phục, sữa chữa kịp thời những vi phạm, tồn tạinêu trên./.

                                                                                                          Phạm Duy Thơi, Nguyễn Thị Thanh Minh
Phòng 8 - VKSND tỉnh
 
Các bài liên quan
Chí Linh: xác định 4 vụ án trọng điểm về ma túy (23/06/2020)
Thanh Miện: số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa (28/05/2020)
Chí Linh: Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND phường Cổ Thành (28/05/2020)
VKSND TP. Hải Dương: Xác định vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy là vụ án trọng điểm (28/05/2020)
Thanh Hà: xét xử 02 vụ án hình sự (28/05/2020)
 
Quay lạiXem tiếp