LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1732 
 Hôm qua1345
 Tuần này3077 
 Tất cả662858 
IP: 34.200.226.179
 

THQCT - KS hoạt động tư pháp
Chí Linh: phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Kinh doanh thương mại
(Cập nhật: 02/10/2020)
 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng của kiểm sát viên khi tham gia kiểm sát xét xử các vụ án dân sự, hành chính tại phiên tòa cho các kiểm sát viên. Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng" giữa nguyên đơn: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, địa chỉ Tháp BIDV- 35 Hàng Vôi, quận Ba Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; Bị đơn: ông Nguyễn Đức Hải, sinh năm 1962 và bà Nguyễn Thị Tuân, sinh năm 1962, đều trú tại khu 5, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Nội dung vụ án:

Ngày 27/6/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Bắc Hải Dương, địa chỉ 206 phố Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh ký kết Hợp đồng tín dụng với ông Nguyễn Đức Hải và bà Nguyễn Thị Tuân. (Ông Hải là đại diện hộ kinh doanh). Nội dung hợp đồng tín dụng: Ngân hàng cho ông Hải và bà Tuân vay số tiền với hạn mức tín dụng tối đa là 2.5 tỷ đồng. Mục đích cho vay để kinh doanh mua bán gỗ, đồ gỗ các loại; sản xuất, chế biến gỗ, các sản phẩm từ gỗ; mua bán vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép) theo ngành nghề kinh doanh của gia đình ông Hải, bà Tuân. Thời hạn cho vay là 05 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Thời hạn cuối cùng trả nợ gốc vào các ngày 07/01/2019, 08/01/2019, 09/1/209, tiền lãi trả định kỳ hàng tháng vào ngày 20. Mức lãi suất cho vay là 8 %/năm, có áp dụng phương pháp, thời điểm điều chỉnh lãi suất theo quy định.

Để đảm bảo khoản vay trên, ông Hải và bà Tuân đã ký kết với Ngân hàng  Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với nội dung: Thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của ông Hải, bà Tuân ở địa chỉ Khu Đô thị phía Tây, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trên đất có xây nhà 4 tầng diện tích xây dựng 81,11m2, diện tích sàn 368,6m2. Từ ngày 06 đến ngày 09/8/2018, ông Hải đã nhận tổng số tiền vay theo các hợp đồng trên là 2.5 tỷ  đồng. Đến thời hạn trả nợ ông Hải và bà Tuân không trả được tiền gốc và tiền lãi vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo cam kết trong hợp đồng trên. Ngày 29/5/2020 và ngày 25/6/2020, ông Hải và bà Tuân mới trả được 170 triệu đồng nợ gốc, không thanh toán được lãi. Ngân hàng đã thực hiện thông báo xử lý tài sản nhưng ông Hải và bà Tuân không tự nguyện bàn giao tài sản để Ngân hàng làm thủ tục xử lý thu hồi nợ. Ngân hàng yêu cầu ông Hải và bà Tuân phải thanh toán trả Ngân hàng số tiền cả gốc và lãi tạm tính đến ngày 24/7/2020 là hơn 2.8 tỷ đồng. Ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại tài sản bảo đảm cho khoản nợ nêu trên để thu hồi nợ. Nếu số tiền thu được từ việc bán, xử lý tài sản không đủ thanh toán hết khoản nợ thì ông Hải và bà Tuân vẫn tiếp tục có nghĩa vụ trả hết khoản nợ cho Ngân hàng. Ông Hải, bà Tuân xác định quá trình ký kết hợp đồng đều đảm bảo theo quy định, trình tự, số tiền gốc và lãi phát sinh theo hợp đồng là đúng và chấp nhận trả nợ tiền vay theo yêu cầu của Ngân hàng nhưng đề nghị Ngân hàng cho phương án trả nợ dần (đến ngày 31/12/2020 trả 800 triệu đồng, số còn lại trả hết trong năm 2021). Ngân hàng không đồng ý gia hạn trả nợ thêm cho ông Hải, bà Tuân; đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.


Hình ảnh phiên tòa

Xét thấy đây là vụ án dạng tranh chấp phổ biến ở địa phương, có tính chất phức tạp, nhiều vấn đề tố tụng cần được xem xét tại phiên tòa nên đơn vị đã lựa chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm. Quá trình chuẩn bị phiên tòa Kiểm sát viên đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa. Dự kiến phần hỏi, chuẩn bị phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có phong thái bình tĩnh, tự tin, tác phong chững chạc, ứng xử linh hoạt, tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, góp phần cùng Hội đồng xét xử làm rõ những nội dung trong vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án và những người tham gia tố tụng, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Do vụ án tương đối phức tạp, Hội đồng xét xử cần có thời gian để xem xét quyết định trước khi ra Bản án nên đã nghị án kéo dài.  

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Qua đó, những đóng góp của các đồng chí  Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị tham dự phiên toà không những có ý nghĩa với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được phân công.

                                                                                                          Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thanh Thiện
Viện KSND thành phố Chí Linh
 
Các bài liên quan
Bình Giang: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy (02/10/2020)
Kiểm sát cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành án (02/10/2020)
Chí Linh: phát hành văn bản yêu cầu khởi tố vụ án, yêu cầu khởi tố bị can đối với hai vụ án hình sự. (29/09/2020)
23 năm 06 tháng tù cho các đối tượng trộm cắp tài sản (27/09/2020)
Hiệu quả việc công bố tài liệu chứng cứ tại phiên tòa hình sự phúc thẩm (24/09/2020)
 
Quay lạiXem tiếp