LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay491 
 Hôm qua703
 Tuần này3390 
 Tất cả548261 
IP: 3.81.28.10
 

Văn hóa - Văn nghệ - Thế thao
Tình yêu thương của Bác Hồ dành cho các cháu thiêu niên nhi đồng
(Cập nhật: 05/06/2019)
 

Trong muôn vàntình thương yêu của Bác Hồ dành cho “mọi kiếp người”,có một tình yêu bao la, đặc biệt dành cho thiếu niên,nhi đồng. Người từng nói: “Tôi không có gia đình,cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đìnhcủa tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”.

Trong thư gửi Hộinghị cán bộ phụ trách nhi đồng toàn quốc vào ngày25/8/1950, Bác đã viết: “Trẻ em như búp trên cành, biếtăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.Báo Cứu Quốcsố 1828, ngày 29/5/1951, trong “Thư gửi nhi đồng toànquốc nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi”, mở đầu lá thưBác viết: “Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắmcảnh, nhớ thương nhi đồng”. Các cháu cần phải “Thiđua học tập, thi đua tăng gia sản xuất; thi đua giúp đỡcác gia đình thương binh, tử sĩ...”. Bác còn có lờikhuyên: “Các cháu phải đoàn kết, thương yêu nhau” vàlà đoàn kết, thương yêu giữa nhi đồng trong nước vớinhau, cũng như bạn bè thiếu nhi trên thế giới. Bác gọi:“Đó là tinh thần quốc tế”.


Bác Hồ vớicác cháu thiếu nhi Việt Nam, nguồn ảnh: internet

Trong năm 1961, cómột sự kiện đáng nhớ của các cháu thiếu nhi. Bác Hồcho 2.000 cháu lần lượt đến vui chơi trong Phủ Chủtịch. Bác dành phòng khách long trọng nhất trong Phủ Chủtịch làm nơi cho các cháu triển lãm tranh ảnh của mình.Bác cho trang trí vườn hoa và mắc âm thanh tốt nhất chocác cháu ca hát, liên hoan văn nghệ. 

Ngày15/5/1961, nhân Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ĐộiThiếu niên Tiền phong Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đãgửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Trong thư Báccăn dặn: “Các cháu cũng tham gia đấu tranh bằng cáchthực hiện mấy điều sau đây: Yêu Tổ quốc, yêu đồngbào/ Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷluật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thậtthà, dũng cảm”. Cũng ngay trong lá thư này, Bác ân cầnnhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu sẽ làngười chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháucần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bịtrở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt củanước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dânchủ, giàu mạnh”.

Nghetheo lời dạy của Người, thiếu niên, nhi đồng ViệtNam hăng hái thi đua tham gia phong trào “Hai tốt”, phongtrào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”. Chính những đónggóp nhỏ bé của các em đã góp phần xứng đáng vào sựnghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệpdựng xây đất nước.

Không chỉ yêuthương thiếu niên, nhi đồng, BácHồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đốivới tương lai mai sau của đất nước và xác định tráchnhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêngngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toànĐảng, toàn dân. Người luôn luôn nhắc nhở chúng ta phảiquan tâm đến việc giáo dục thiếu niên nhi đồng.Dịp Quốctế Thiếu nhi 1/6/1969, Bác đã có lời căn dặn toàn Đảng,toàn dân cần “Nângcao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhiđồng”.Đồng thời,Người còn nhấnmạnh:“Thiếuniên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà.Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụcủa toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiêntrì, bền bỉ. Trong thời gian tới và trong dịp hè này,cần phải đẩy mạnh công tác thiếu niên nhi đồng đạtnhiều kết quả tốt và thiết thực”.

Báccũng căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáodục các em. Người dạy, ngày Tết Thiếu nhi 1-6 nhắc nhủngười lớn trước hết là bố mẹ, cô giáo, thầy giáo,Đoàn Thanh niên nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhiđồng và người lớn phải là tấm gương cho trẻ em,phải “khéo giáo dục để mai saunhi đồng trở thành người công dân có tài, có đức”.

Ngày nay, thiếuniên, nhi đồng nước ta đã và đang được Đảng, Nhànước, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm bảo vệ,chăm sóc và giáo dục, đã được thể hiện bằng luậtđịnh. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, thiếu nhi nướcta một lần nữa ôn lại lời dạy của Bác Hồ kính yêutrong những câu thơ mà Bác đã gửi cho các em vào tếttrung thu năm 1952:“Mongcác cháu cố gắng; Thi đua học và hành;Tuổinhỏ làm việc nhỏ;Tùytheo sức của mình...Các cháu hãy xứng đáng;CháuBác Hồ Chí Minh”.

Nhớơn Bác, toàn thể thiếu nhi Việt Nam nói chung, thiếu nhiHải Dương nói riêng nguyện cố gắng học tập, tu dưỡngvà rèn luyện đạo đức thật tốt, trở thành con ngoan,trò giỏi để xứng đáng là “Cháu Bác Hồ Chí Minh”như Người hằng mong đợi.

                                                                                               NguyễnThị Thúy (Sưu tầm và tổng hợp)
VKSND thành phố Hải Dương


 

 
Các bài liên quan
Đồng nghiệp (30/05/2019)
32 năm chặng đường cống hiến (30/05/2019)
Vương vấn người về (29/05/2019)
Thành phố Dương Dương đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương (29/05/2019)
Cảm nhận của một công chức biệt phái (29/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp