LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1171 
 Hôm qua1228
 Tuần này7466 
 Tất cả627491 
IP: 3.226.241.176
 

Văn hóa - Văn nghệ - Thế thao
Cảnh giác trước nạn "Tin giả" về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra
(Cập nhật: 11/02/2020)
 

Thời gian quan, các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trong và ngoài nước liên tục đưa tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virut corona mới gây ra. Bên cạnh những thông tin, khuyến cáo chính thức từ các cơ quan chức năng thì có không ít những thông tin không chính xác, thiếu xác thực, những chỉ dẫn sai lệch gây hoang mang dư luận.

Có thể thấy, trong thời đại phát triển công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc tiếp nhận thông tin của người dân cũng rất dễ dàng và từ rất nhiều nguồn thì vấn nạn “tin giả” nói chung và về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virut corona mới gây ra nói riêng càng trở nên khó kiểm soát. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác khi tiếp nhận thông tin để có cách ứng xử đúng đắn và kịp thời.


(Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, tại thời điểm cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm và cách ly những người đầu tiên nghi nhiễm chủng virut corona mới, không ít thông tin trên mạng xã hội đã lan truyền việc đã có người nhiễm virut trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh,… Thậm chí một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng đăng hoặc chia sẻ những thông tin tương tự gây hoang mang trong nhân dân; ngay lập tức, đại diện chính quyền các tỉnh, thành phố này đã bác bỏ thông tin sai sự thật trên, thậm chí, công an tỉnh Khánh Hòa hay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triệu tập và làm việc với một số chủ tài khoản facebook tung tin thất thiệt về virus corona. Bên cạnh đó, rất nhiều thông tin chỉ dẫn phòng bệnh “ăn theo” như chia sẻ các bài thuốc “lạ”, chưa được kiểm chứng giúp phòng, tránh virut corona; quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng tăng đề kháng, tăng miễn dịch để phòng chống virut corona cũng được nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải với mục đích câu “like”, bán hàng. Thậm chí nhiều tài khoản mạng xã hội còn đăng các thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm như đã có vaccine ngừa virut corona hay nước Nga đã tìm ra loại thuốc điều trị virut corona..v..v… Tuy nhiên, loại vaccine được tài khoản này quảng cáo thực ra là vaccine ngừa virut corona chủng cũ và dành cho chó. Tổ chức y tế thế giới cũng khẳng định hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virut corona mới mà việc điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tùy theo từng bệnh nhân cụ thể.

Theo thông tin từ Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ công an, tính đến 06/02/2020, các cơ quan chức năng đã xử lý 187 trường hợp ở 27 tỉnh thành phố đăng tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh do virut corona chủng mới gây ra, xử phạt hành chính trên 250 triệu đồng. Bộ công an cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội để yêu cầu gỡ bỏ các đường dẫn tới thông tin giả, sai sự thật về dịch bệnh.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, sự hợp tác của các nền tảng mạng xã hội và phương tiện thông tin đại chúng, mỗi người dân cần bình tĩnh và tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, cùng với nỗ lực phòng chống dịch bệnh, mỗi người cũng cần học cách phòng tránh tin tức giả mạo bằng cách: tìm hiểu các nguồn thông tin chính thống, tin cậy; tránh chia sẻ bài viết, thông tin chưa được xác minh; không làm theo các bài thuốc “lạ”, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; báo cáo cho cơ quan chức năng các trường hợp đăng tin giả mạo, sai sự thật. Dịch bệnh là nguy hiểm, nhưng khi chúng ta có thông tin chính xác, cảnh báo kịp thời và bình tĩnh đối phó, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

                                                                                                                      Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh
 
Các bài liên quan
Nhận diện BPA để phòng tránh tác nhân giấu mặt gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp. (06/02/2020)
Viện KSND thành phố Hải Dương chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (04/02/2020)
TP Hải Dương: Hội nghị cán bộ, công chức năm 2020 (03/02/2020)
Tìm hiểu về các kỳ Đại hội Đảng (31/01/2020)
Viện KSND tỉnh gặp mặt đầu xuân Canh Tý 2020 (31/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp