LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay79 
 Hôm qua544
 Tuần này3342 
 Tất cả459457 
IP: 3.233.215.196
 

Văn hóa - Văn nghệ - Thế thao
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
(Cập nhật: 23/03/2020)
 

Tháng 7/2012, Liên Hiệp Quốc tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan – quốc gia nằm ở khu vực Nam Á, phía đông dãy Himalaya. Từ những năm 1970, quốc gia này đã ghi nhận vai trò hạnh phúc của quốc gia hơn thu nhập quốc gia bằng việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc cần thiết đối với tất cả các nước và con người trên toàn thế giới để liên kết, đoàn kết toàn nhân loại. Khẩu hiệu của Bhutan là “Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc”.


(Ảnh minh họa)

Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….Vì vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Vào ngày này hàng năm, Liên Hiệp Quốc sẽ công bố Bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc. được tính dựa theo 6 tiêu chí gồm: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn cuộc sống và nhận thức về tham nhũng.

Ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm. Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ". Từ đó, các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được tổ chức hàng năm, đa dạng về chủ đề, hình thức thực hiện, được các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, người dân hưởng ứng tích cực. Qua đó, đã truyền tải những suy nghĩ tích cực, lan tỏa nhiều niềm vui trong cuộc sống; góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ; thực hiện tốt mục tiêu phát triển an sinh xã hội của đất nước, chỉ số hạnh phúc của quốc gia tăng lên. Năm 2019, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đứng thứ 94 trên thế giới và đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á.

Dù ở các quốc gia khác nhau, mục đích sống khác nhau, nhưng đích đến cuối cùng của con người vẫn là hạnh phúc. Hãy yêu thương chính bản thân mình, suy nghĩ tích cực, trân trọng những gì mình có, quan tâm và chia sẻ đến những người xung quanh để có những hạnh phúc đích thực. Mỗi cá nhân hạnh phúc sẽ có những gia đình hạnh phúc và đất nước hạnh phúc.

                                                                                                                Lê Thị Hồng Tiệp (sưu tầm)
Viện KSND thị xã Kinh Môn
 
Các bài liên quan
Bình Giang: chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (13/03/2020)
Triển khai kế hoạch tháng thanh niên năm 2020 (10/03/2020)
Hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân (10/03/2020)
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh tổ chức gặp mặt nữ cán bộ nhân ngày quốc tế phụ nữ. (10/03/2020)
Nữ Kiểm sát thành phố Chí Linh rạng ngời trong tuần lễ hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” (06/03/2020)
 
Quay lạiXem tiếp