LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1106 
 Hôm qua1194
 Tuần này4589 
 Tất cả507647 
IP: 3.231.220.225
 

Trao đổi nghiệp vụ và tuyên truyền pháp luật
Một số nội dung cần lưu ý trong luật phòng, chống tác hại rượu bia năm 2019
(Cập nhật: 18/09/2019)
 

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2019; có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020.  Luật gồm VII chương với 36 Điều; quy định biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp gim tác hạcủa rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Một số điểm đáng lưu ý của Luật đó là:

- Đã uống rượu, bia thì không được lái xe:

Tại Điều 5 của Luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa.

Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe…

- Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi:     Đây là yêu cầu đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia. Cụ thể, khoản 5 Điều 32 của Luật quy định: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh'.

Như vậy từ ngày Luật này có hiệu lực (01/01/2020), các cơ sở có bán rượu, bia (cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn…) phải có niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

- Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia:

Cũng tại Điều 32, khoản 6 có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”. Quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu Điều 5 của Luật (đã uống rượu, bia thì không lái xe).

- Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện:

Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu… Kể từ ngày Luật này có hiệu lực (01/01/2020)  không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

- Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia:

Theo Điều 32 của Luật, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia. Đồng thời, cần hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỷ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

- Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”:     Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 của Luật, cụ thể:

+ Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

+ Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;

+ Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

                                                                                                                 VĂN PHÒNG TỔNG HỢP
 
Các bài liên quan
Mục tiêu và lộ trình thực hiện của Đề án thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can (16/09/2019)
Quy trình đột xuất kiểm sát Nhà tạm giữ (13/09/2019)
Một số vướng mắc của Bộ luật hình sự năm 2015 (29/08/2019)
Tìm hiểu về vấn đề giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại Bộ luật dân sự (21/08/2019)
Tòa án nhân dân cấp nào có Thẩm quyền xét xử sơ thẩm? (20/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp