LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay800 
 Hôm qua1228
 Tuần này7095 
 Tất cả627120 
IP: 3.226.241.176
 

Trao đổi nghiệp vụ và tuyên truyền pháp luật
Tìm hiểu các quy định mới của pháp luật về ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
(Cập nhật: 25/12/2019)
 

Kể từ ngày 01/01/2020 thực hiện thống nhất ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc

Ngày 11/9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định số 1172/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Mục tiêu của đề án là tổ chức thực hiện quy định của Thông tư liên tịch số 03/2018 của Bộ Công an – VKSNDTC – TANDTC và Bộ Quốc phòng đến các cán bộ có liên quan việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can (như cán bộ kỹ thuật của lực lượng hồ sơ, điều tra viên, cán bộ thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam…); chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn công tác hỏi cung bị can trong hoạt động tố tụng hình sự. Đồng thời xây dựng bộ máy, cán bộ; đào tạo bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ để thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can; xây dựng lộ trình và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ, cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc.


Việc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can (ảnh minh họa- nguồn Internet)

Đề án đề ra lộ trình năm 2019 hoàn thành Đề án tổng thể và triển khai đầu tư đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.

Do đó, bắt đầu thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/1/2020.

Trong đề án có nêu rõ thực trạng về cơ sở vật chất, kỹ thuật tại các cơ quan thực hiện việc ghi âm ghi hình, theo đó đề án đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, kỹ thuật tại Viện kiểm sát các cấp là:
+ Về phòng hỏi cung: Tại trụ sở Viện kiểm sát các cấp không có phòng hỏi cung hoặc phòng lấy lời khai riêng biệt mà thường sử dụng chung với phòng tiếp công dân hoặc phòng trực ban hình sự hoặc phòng làm việc của Kiểm sát viên.

+ Về trang thiết bị phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh di động: Hiện tại, Viện kiểm sát các cấp được trang bị 646 máy ghi âm, 592 máy ghi hình. Tuy nhiên, các trang thiết bị đã lâu, xuống cấp, còn thiếu nhiều để có thể đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ mới theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Việc ghi âm, ghi hình sẽ hạn chế được bức cung, nhục hình, oan sai và những sai phạm có thể xảy ra trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử; đảm bảo sự minh bạch, quyền công dân, con người trong hoạt động tố tụng hình sự để từ đó việc giải quyết vụ án được khách quan. Bên cạnh đó, nó sẽ hạn chế việc phản cung. Trong thời gian còn lại của năm 2019 các cơ quan liên quan đến việc phải thực hiện việc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung đang tích cực triển khai hoàn thiện các công việc còn lại để thực hiện đúng theo yêu cầu của BLTTHS.

                                                                                                                    Nguyễn Văn Nhiệm
VKSNDTP Hải Dương


 
Các bài liên quan
Xác định tình tiết định khung về tội giết người trong vụ án cụ thể (20/12/2019)
Vài nét về quyền hưởng dụng theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 (16/12/2019)
Bản án nghiêm khắc cho người ghen tuông mù quáng (29/11/2019)
Giải quyết khiếu nại đối với Quyết định chuyển vụ án dân sự (29/11/2019)
Một số điểm mới về kê khai tài sản, thu nhập (14/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp