LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1717 
 Hôm qua1345
 Tuần này3062 
 Tất cả662843 
IP: 34.200.226.179
 

Trao đổi nghiệp vụ và tuyên truyền pháp luật
Các thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Cập nhật: 16/10/2020)
 

Cùng với sự phát triển phổ biến của điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ cao, mạng xã hội, trong thời gian gần đây thường xuất hiện tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng các mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Một số thủ đoạn phạm tội phổ biến thường được sử dụng là:

- Thứ nhất: Với cách thức kết bạn qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, Wechat... các đối tượng thường giả là người nước ngoài đang làm kinh doanh dự định đầu tư sang Việt Nam hoặc có nhu cầu mua nhà đất ở Việt Nam muốn gửi tiền nhờ giữ hộ và hứa hẹn cho nạn nhân một số tiền nhất định. Để tăng niềm tin của nạn nhân, các đối tượng thường gửi ảnh đang đóng gói hàng chuyển phát nhanh hoặc đang làm thủ tục gửi tiền từ trung tâm chuyển phát nhanh DHL ở nước ngoài. Sau đó vài ngày nạn nhân sẽ nhận được cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là nhân viên hải quan, sân bay yêu cầu nạn nhân phải chuyển một khoản phí nhất định thường là vài chục triệu đồng để nhận quà từ nước ngoài gửi về.

- Thứ hai: Các đối tượng thường giả danh cán bộ của các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Cơ quan thuế, Bưu điện, Hải quan gọi điện cho nạn nhân thông báo họ đang liên quan đến các vụ án rồi yêu cầu họ cung cấp số tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của họ.


Mức độ nguy hiểm của tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng
(ảnh: Internet)


- Thứ ba: Lợi dụng việc mua bán hàng và thanh toán online để giả thực hiện các các giao dịch nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng, cụ thể là: Các đối tượng lợi dụng việc mua bán online trên các trang mạng thương mại điện tử như: Amazon, Shopee, Lazada, Tiki... dùng các tài khoản mạng xã hội cá nhân như Facebook, Zalo hoặc số điện thoại không đăng ký thông tin cá nhân để liên lạc với người bán hàng, thực hiện các thỏa thuận về giá cả rồi tiến hành thỏa thuận mua bán hàng hóa với người bán hàng. Sau đó, các đối tượng tìm cách yêu cầu nạn nhân đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào đường dẫn do đối tượng cung cấp để kiểm tra thông tin việc chuyển tiền. Thông qua trang web, toàn bộ thông tin tài khoản ngân hàng của các nạn nhân bị thu thập và chuyển hết tiền của nạn nhân vào tài khoản khác rồi chiếm đoạt. Hoặc các đối tượng giả danh người bán hàng trên các trang thương mại điện tử, yêu cầu người mua hàng chuyển tiền trước vào tài khoản nhưng sau đó không gửi hàng cho họ và chiếm đoạt số tiền họ đã gửi.

 -Thứ tư: Các đối tượng giả mạo cán bộ của các ngân hàng, yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu, mã PIN hoặc thông tin thẻ để xử lý sự cố liên quan đến các dịch vụ ngân hàng; gửi tin nhắn có chứa link truy cập vào Website chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài, yêu cầu khách hàng nhập thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking hoặc thông tin thẻ...Thực chất đây là các Website giả mạo đánh lừa người dùng cài đặt các phần mềm/ứng dụng gián điệp để đánh cắp thông tin cá nhân.

 -Thứ năm: Một hình thức khác được tội phạm công nghệ cao sử dụng là giả mạo người cho vay trực tuyến lừa khách hàng có nhu cầu vay vốn, yêu cầu cung cấp thông tin về thẻ hoặc tài khoản ngân hàng điện tử nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản.

Để cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng sử dụng công nghệ cao phạm tội người dân cần chú ý đến một số vấn đề như: Luôn phải bảo vệ thông tin cá nhân, không chia sẻ các thông tin cá nhân như: tên, họ, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, số tài khoản ngân hàng, mã OTP...trên các trang mạng. Đây chính là những kẽ hở ban đầu để các đối tượng xây dựng “kế hoạch” để đưa người dân vào bẫy của chúng.

Đối với những người sử dụng các tài khoản mạng xã hội, không nên kết bạn với người lạ, nhất là đối tượng là người nước ngoài. Đặc biệt, không cung cấp bất kỳ thông tin gì liên quan đến tài khoản ngân hàng cho những số điện thoại lạ gọi đến mình. Người dân cũng không thực hiện theo các yêu cầu từ những số điện thoại không quen biết hay giới thiệu là nhân viên giao hàng, nhân viên bưu điện, nhân  viên thuế, hải quan, sân bay.

                                                                                                                          Nguyễn Quang Hưng
VKSND Tp Hải Dương
 
Các bài liên quan
Một số điểm mới của Quy định tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý và chức danh tư pháp trong ngành Kiểm sát nhân dân (13/10/2020)
Thủ đoạn trộm tài sản hay được kẻ gian sử dụng trong thời gian gần đây tại thành phố Hải Dương (12/10/2020)
Phân biệt hòa giải, đối thoại (09/10/2020)
Các hành vi vi phạm và hình thức xử lý kỷ luật đối với công chức (06/10/2020)
Thực hiện quyền kháng nghị khi kiểm sát quyết định của Tòa án trong giai đoạn xét xử sơ thẩm hình sự (02/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp