LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay153 
 Hôm qua544
 Tuần này3416 
 Tất cả459531 
IP: 3.233.215.196
 

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập ngành
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người đặt nền móng xây dựng Ngành Kiểm sát nhân dân
(Cập nhật: 13/03/2020)
 

Chào mừng 60 năm ngày truyền thống thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân(26/7/1960-26/7/2020).

Năm 1945, cách mạng tháng tám thành công, nước Việt Nam dân chủ công hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với chính phủ lầm thời đã bắt tay ngay vào việc tổ chức xây dựng các hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước trong đó có cơ quan tư pháp, Người rất chú trọng xây dựng bộ máy các cơ quan tư pháp và xác định đây là cơ quan trọng yếu của chính quyền. Ðối với thiết chế Viện Công tố, sau này là Viện Kiểm sát nhân dân, Bác đã có chỉ đạo rất sâu sát và toàn diện từ việc hoàn thiện mô hình tổ chức, cử nhân sự lãnh đạo cho ngành, đến việc đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với cán bộ kiểm sát.


Hồ chủ tịch và đồng chíHoàng Quốc Việt (thứ 3 từ trái sang hàng trước) cùng các đồng chí lãnh đạo caocấp chụp ảnh tại Phủ Chủ tịch (ảnh: Internet)

Sau năm 1954, trước sựchuyển biến của tình hình cách mạng, Bác và Chính phủ nhận định đất nước sẽ cònbị chia cắt đòi hỏi phải xây dựng Miền bắc trở thành hậu phương lớn đáp ứng sứcngười, sức của cho công cuộc giải phóng Miền nam thống nhất đất nước. Trước yêucầu mới của cách mạng với sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ tư pháp đòi hỏiphải có sự đổi mới căn bản về tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp,trong đó có cơ quan công tố. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo xâydựng đề án tăng cường bộ máy Chính phủ và bộ máy Nhà nước, trong đó có nội dungthành lập hệ thống Viện Công tố độc lập. Tại phiên họp ngày 29-4-1958, Quốc hộiđã nghe Chính phủ báo cáo và thông qua đề án nêu trên. Viện Công tố được táchthành một hệ thống độc lập, tổ chức từ trung ương đến địa phương, Viện Công tốtrung ương trực thuộc Hội đồng Chính phủ, có trách nhiệm, quyền hạn ngang mộtBộ (tiền thân của Viện Kiểm sát nhân dân sau này). Viện Công tố, ngoài nhiệm vụthực hành quyền công tố còn được giao nhiệm vụ giám sát việc chấp hành phápluật trong lĩnh vực tư pháp (bao gồm: giám sát các hoạt động điều tra, xét xử,thi hành án, giam, giữ, cải tạo). Trong lĩnh vực tố tụng dân sự, Viện Công tốcó trách nhiệm khởi tố và tham gia tố tụng đối với những vụ án quan trọng liênquan lợi ích của Nhà nước. Có thể thấy, ngay từ thời điểm cách mạng này, tưtưởng của Hồ Chủ tịch về việc thiết lập hệ thống Viện Công tố độc lập, táchkhỏi Tòa án, không còn thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp về hành chính, đảm nhiệmhai chức năng thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp thực chấtđã tạo bước chuẩn bị quan trọng cho việc hình thành một hệ thống cơ quan mớitrong bộ máy nhà nước


Hồ Chủ tịch làm việc tại phủ (ảnh: Internet)

Hiến pháp năm 1959 và Luậttổ chức Viện kiểm sát được Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khoá II, kỳhọp thứ nhất, thông qua ngày 15 tháng 7 năm 1960, ngày 26/7/1960 Bác Hồ ký Lệnhsố 20/LCT công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân có hiệu lực thi hành.Theo đó, Ngành Kiểm sát nhân dân đã được thành lập. Đồng chí Hoàng Quốc Việt làViện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đầu tiên. Để chuẩn bị cho việc thànhlập hệ thống Ngành Kiểm sát nhân dân, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã giao nhiệm vụcho đồng chí Huỳnh Lắm cùng với đồng chí Bùi Lâm và đồng chí Nguyễn Văn Ngọcxây dựng dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960. Sau khi xây dựngxong dự thảo, đồng chí Hoàng Quốc Việt giao cho đồng chí Bùi Lâm và đồng chíNguyễn Văn Ngọc đến báo cáo với Bác Hồ để xin Người cho ý kiến. Chủ tịch Hồ ChíMinh đã đồng ý với dự thảo trên nguyên tắc chung của Hiến pháp năm 1959 đã quyđịnh. Hồ Chủ tịch căn dặn, là cơ quan thực hiện chức năng kiểm sát việc chấphành pháp luật của người khác, cán bộ ngành Kiểm sát phải là những người gươngmẫu chấp hành pháp luật. Chính vì vậy, khi dặn dò đồng chí Bùi Lâm và đồng chíNguyễn Văn Ngọc, Bác Hồ đã nói: Cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực,khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Sau khi Viện kiểm sát nhân dân được thànhlập, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã Chỉ thị toàn Ngành kiểm sát phải triển khaithực hiện lời dạy trên của Bác Hồ. Mười chữ vàng mà Bác Hồ đã căn dặn ngànhKiểm sát nhân dân được xem như phương châm hoạt động và rèn luyện đối với từngcán bộ Kiểm sát và được đưa vào nội dung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngànhKiểm sát nhân dân. Đến nay, lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát vẫn cònnguyên giá trị và được xem là nội dung quan trọng để giảng dạy về đạo đức chocác thế hệ cán bộ Kiểm sát; là tiêu chí phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất,đạo đức của mỗi cán bộ của ngành.


Đồng chí Hoàng Quốc Việtvới các điển hình tiên tiến (ảnh: Internet)

Thực hiện lời Bác dạy, 60 năm qua, các thế hệ cán bộ của ngành đã không quản ngại khó khăn gian khổ, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua gian nan, thử thách, hoàn thành trọng trách mà Ðảng và nhân dân giao phó. Nhiều tập thể và cá nhân được nêu gương điển hình tiên tiến, vinh dự được Ðảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Bằng khen và Huân chương cao quý. Nhiều cán bộ, Kiểm sát viên đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập, cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Trong giai đoạn hiện nay, thực hiện cải cách tư pháp do Ðảng lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động trong Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương luôn tích cực học tập và làm theo lời Bác dạy, góp phần tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của Ngành, góp phần thực hiện mục tiêu quan trọng của công cuộc cải cách tư pháp "Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa…”.

                                                                                                             Nguyễn Văn Nhiệm (tổng hợp)
VKSND thành phố Hải Dương
 
Các bài liên quan
Tìm hiểu về các thế hệ lãnh đạo đầu tiên của ngành Kiểm sát (26/07/2019)
Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống Viện kiểm sát nhân dân (24/07/2019)
Lịch sử ngành Kiểm sát nhân dân (22/07/2019)
TP. Hải Dương: nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự (11/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp