Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp chồng lấn

Thứ sáu - 30/06/2023 07:52
Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp chồng lấn

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm yêu cầu huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa người khởi kiện là ông Vũ Đức Lợi, ở tại Thôn Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và người bị kiện là Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Giàng.

Năm 2004 gia đình ông Vũ Văn Cẩm và bà Vũ Thị Lư chuyển nhượng cho vợ chồng ông Lợi 95m2 đất tại thửa số 412-3. Việc chuyển nhượng của các bên đã được UBND xã Lương Điền chứng nhận ngày 3/2/2004, thời điểm này ông Cẩm, bà Lư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ ). Năm 2005 ông Lợi xây nhà kiên cố và sinh sống ổn định đến nay. Năm 2008, ông Cẩm, bà Lư được UBND huyện Cẩm Giàng cấp GCNQSDĐ thửa 412-3 với diện tích 133m2. Tuy nhiên sau khi được cấp GCNQSDĐ thì ông Cẩm, bà Lư và ông Lợi chưa làm thủ tục sang tên cho ông Lợi, theo thỏa thuận khi mua thì ông Lợi sẽ làm thủ tục này.

Kiểm sát viên tiến hành hỏi tại phiên tòa   

Ngày 28/01/2011, ông Cẩm, bà Lư tiếp tục chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Chúc, bà Tình, Theo hợp đồng các bên ký kết, có xác nhận của UBND xã thì diện tích đất chuyển nhượng là 96m2. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên đã làm thủ tục đề nghị UBND huyện Cẩm Giàng cấp GCNQSDĐ.

Theo ông Cẩm, bà Lư thì ông bà chuyển nhượng cho ông Chúc, bà Tình diện tích đất còn lại của thửa 412-3 là diện tích đất giáp với diện tích đất vợ chồng ông Cẩm, bà Lư đã bán cho ông Lợi năm 2004 và diện tích đất ông bà vượt lấn sang phần đất nuôi trồng thủy sản thuộc quản lý của UBND xã. Khi xác nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ từ ông Cẩm, bà Lư cho vợ chồng ông Chúc, bà Tình, UBND xã Lương Điền có lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về sự thiếu hụt diện tích đất so với GCNQSDĐ ông Cẩm, bà Lư được cấp nhưng không xuống xác minh thực địa nên đã không phát hiện thửa đất UBND xã Lương Điền chứng thực việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Cẩm, bà Lư với ông Chúc, bà Tình hiện nhà ông Lợi đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Cẩm, bà Lư từ năm 2004 và đã xây nhà kiên cố, ở ổn định từ đó đến nay; phần diện tích đất ông Chúc, bà Tình nhận chuyển nhượng của ông Cẩm, bà Lư chỉ là diện tích giáp danh thửa đất ông Lợi đang ở và chỉ là một phần của thửa 412-3 (diện tích thửa đất 412-3 chỉ còn 37m2) nhưng hợp đồng chuyển nhượng lại là 96m2 là không đúng. Khi lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Chúc, bà Tình không có cơ quan nào xuống đo đạc, ký giáp danh. Do đó có căn cứ xác định UBND xã Lương Điền đã vi phạm quy định về trình tự, chưgs thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất và trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTNMT ngày 13/6/2006 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường "Hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất" và UBND huyện Cẩm Giàng đã vi phạm quy định về trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ quy định tại Điều 14 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ.

Theo kết quả kiểm tra hiện trạng thì gia đình ông Lợi đang ở trên thửa đất 412-3 (thửa đất mua của ông Cẩm, bà Lư), ông Chúc, bà Tình đang ở một phần thửa đất 412-3 và một phần diện tích đất ao công thuộc quản lý của UBND xã, cạnh thửa đất nhà ông Lợi. Các gia đình đều xây nhà kiên cố từ khi nhận chuyển nhượng và ở ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp. Ông Chúc xác định khi nhận chuyển nhượng đất của ông Cẩm, bà Lư thì anh Lợi đã xây nhà kiên cố. Như vậy việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Cẩm, bà Lư và ông Chúc, bà Tình không đúng về vị trí thửa đất, sai lệch về diện tíc. Do đó việc cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Cẩm Giàng cho ông Chúc, bà Tình là không đúng quy định pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia hỏi và làm rõ các nội dung cần thiết giúp cho việc giải quyết vụ án được đúng quy định pháp luật. Phát biểu tại phiên tòa của Kiểm sát viên đã căn cứ các Điều 30, khoản 4 Điều 32, khoản 1 Điều 115, điểm a khoản 2 Điều 116,điểm b khoản 2 Điều 193, Điều 348, Điều 358 Luật Tố tụng hành chính; Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn thi hành luật đất đai 2003; Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013; đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Đức Lợi: Hủy Giấy CNQSDĐ số BE 939616, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận CH00068/LĐ-CG, đối với thửa đất số 412-3, tờ bản đồ số 11, diện tích 96m2, địa chỉ: Thôn Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, mục đích sử dụng đất là đất ở do UBND huyện Cẩm Giàng cấp, tỉnh Hải Dương đã cấp cho ông Nguyễn Đức Chúc và bà Vũ Thị Tình.

          Sau khi xem xét một cách toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lợi như phát biểu của Kiểm sát viên.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây