Nam Sách tuyên truyền về chấp hành Luật giao thông đường bộ và Nghị định 46/2016/NĐ-CP thông qua phiên tòa hình sự

Thứ năm - 11/08/2016 04:19
Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân nói chung và Luật giao thông đường bộ nói riêng nhất là để người nắm được và chấp hành đúng quy định theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 25/6/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/8/2016.
Ngày 04/8/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử bị cáo Lê Xuân Duy - Phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điểm a, khoản 2 Điều 202 của Bộ luật hình sự, với tình tiết định khung “Không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái theo quy định”. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Nguyễn Văn Núi; người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Lê  Duy Xuân là ông Đỗ Văn Chung - Luật sư thuộc văn phòng luật sư Thiên Bình.
Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo các cơ quan tư pháp huyện: TAND, Công an, Viện kiểm sát; cán bộ, Kiếm sát viên Viện KSND huyện và đại diện chính quyền địa phương và nhân dân tham dự phiên tòa.
15 ns tuyen truyen giao thong

Theo bản cáo trạng số 32 ngày 06/7/2016 xác định: Khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 09/2/2016 tại đường 390 thuộc địa phận thôn La Đôi, xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Lê Duy Xuân (không có giấy phép lái xe) điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Eciter biển số 34B1-890.95 phía sau xe chở Trần Ngọc Chiến, Đặng Đức Toàn đi theo hướng thị trấn Nam Sách – Hiệp Cát, do không làm chủ tốc độ, vượt xe không đảm bảo an toàn khi phía trước cùng chiều có phương tiện tham gia giao thông đang ở khoảng cách gần dẫn đến va chạm với xe mô tô nhãn  hiệu  Honda Wave RS biển số 34N6-6779 do ông Trần Đăng Nghiệp, sinh năm 1969 trú tại thôn Đại Lã, Hiệp Cát, Nam Sách điều khiển phía trước cùng chiều sau xe chở con trai là cháu Trần Đăng Đông – sinh năm 2008. Hậu quả: Cháu Đông bị chết, ông Nghiệp bị thương tích 40%; anh Chiến, Toàn bị thương nhẹ, 02 xe mô tô hư hỏng giá trị thiệt hại giá 4.310.000 đồng.
Tại phiên tòa Hội đồng xét xử căn cứ vào kết quả thẩm tra công khai và kết quả tranh luận giữa Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo, đại diện người bị hại, người bị hại; xem xét tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo cũng như việc áp dụng chính sách pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội; tuyên phạt bị cáo Lê Duy Xuân 27 tháng tù. Hình phạt áp dụng đối với bị cáo đã nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân tham dự phiên tòa.
Thông qua phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trong phần luận tội đã gắn công tác tuyên truyền Nghị định 46/2016/NĐ-CP để người dân nắm được những quy định mới đối với người tham gia giao thông và chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm.