Giải pháp nâng cao chất lượng ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Tổ chức cán bộ

Thứ hai - 19/08/2024 23:26
Ngày 17/5/2021, Viện trưởng VKSND (VKSND) tối cao đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân để tạo bước chuyển biến tích cực trong việc tăng cường ứng dụng CNTT và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân, góp phần nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành, ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn nghiệp vụ và khắc phục khó khăn do thiếu biên chế; đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế, theo lộ trình tiếp cận với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Mục tiêu tổng quát chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân được phản ánh rõ tại Quyết định số 359/QĐ-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao phê duyệt “Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nhân dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", đó là: “Khẩn trương chuyển đổi hạ tầng công nghệ thông tin của ngành thành hạ tầng số thống nhất, ổn định, linh hoạt hướng tới điện toán đám mây; phát triển ứng dụng, dịch vụ mới theo hướng sử dụng chung hạ tầng số, nền tảng số và các dịch vụ công nghệ thông tin sẵn có. Có khả năng sử dụng dữ liệu số và các công cụ phân tích thông minh để phục vụ có hiệu quả hoạt động lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành và các hoạt động nghiệp vụ kiểm sát, đáp ứng các yêu cầu kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin, dữ liệu trong và ngoài ngành. Đến năm 2030, cơ bản chuyển các hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân lên môi trường số; thay đổi cách thức vận hành, môi trường làm việc và công cụ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành theo hướng chuyển đổi số”.
(Ảnh minh hoạ- Nguồn Internet)
Để thực hiện tốt Chỉ thị số 03/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao, ngay từ đầu năm 2024, Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh Hải Dương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Tổ chức cán bộ, gồm:
Một là, các công chức trong đơn vị đều ứng dụng thành thạo các phần mềm như: Phần mềm Quản lý nhân sự trong ngành Kiểm sát, sử dụng Excel theo dõi việc nâng lương đối với cán bộ, công chức, người lao động…để theo dõi, giải quyết công việc, góp phần nâng cao hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, công sức và kinh phí.
Hai là, thực hiện phòng họp không giấy, 100% Nghị quyết cuộc họp đơn vị thao tác trên máy tính và được phê duyệt bằng chữ ký số của Trưởng phòng.
Ba là, phối hợp Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh, đảm bảo 100% máy tính có kết nối mạng phải được cài đặt phần mềm bản quyền về: Hệ điều hành, phần mềm office, phần mềm diệt virus,… Định kỳ kiểm tra bảo mật, cập nhật các bản vá lỗi của phần mềm và hệ điều hành. Thường xuyên sao lưu dữ liệu ra bộ nhớ lưu trữ cắm ngoài bằng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn dữ liệu.
Bốn là, sử dụng máy tính mật để soạn thảo văn bản, tài liệu mật và quản lý văn bản mật theo đúng quy định.
Năm là, sử dụng phần mềm, máy scan để số hoá toàn bộ hồ sơ công chức công tác tại các Phòng nghiệp vụ trực thuộc VKSND tỉnh.
Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tổ chức cán bộ, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch mà Phòng Tổ chức cán bộ đề ra năm 2024; nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.
                                                                                           Đặng Thị Phương Khanh - Phòng TCCB