Hãy dừng ngay thói quen lưu mật khẩu trên trình duyệt Chrome

Chủ nhật - 26/03/2023 22:36
Ảnh: Nguồn internet
Ảnh: Nguồn internet
Nếu bạn vẫn đang có thói quen lưu mật khẩu trên trình duyệt Chrome thì hãy cẩn trọng. Chỉ một chút sơ ý, ai cũng có thể xem trộm mật khẩu của bạn.
Thoi quen luu mk tren internet
Ảnh: Nguồn internet
Lưu mật khẩu trên Chrome có an toàn không?

Mật khẩu là thứ hiện diện khắp mọi nơi trong thời đại kỹ thuật số. Tất cả chúng ta đều biết rủi ro của việc sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình. Tuy nhiên, việc tạo mật khẩu phức tạp và dài dòng cho mọi tài khoản có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi.
Do đó, trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba là một lựa chọn an toàn, bao gồm cả công cụ quản lý mật khẩu trên trình duyệt web phổ biến như Google Chrome.
Là trình duyệt phổ biến nhất thế giới, Google Chrome giúp bạn dễ dàng lưu trữ mật khẩu trong trình duyệt của mình. Bạn không bao giờ phải nhớ hoặc nhập chúng theo cách thủ công. Ngoài ra, công cụ này miễn phí và dễ sử dụng.
Thế nhưng các chuyên gia cảnh báo việc lưu trữ mật khẩu trên Chrome có thể tiện dụng nhưng không hề an toàn. Bạn có thể bị kẻ gian lấy trộm mật khẩu mạng xã hội, thậm chí là thông tin thẻ tín dụng.
Với hầu hết các trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt, kể cả Google Chrome, bảo mật mật khẩu được liên kết trực tiếp với bảo mật thiết bị. Đây chính là lỗ hổng rất lớn mà hiếm người dùng biết.
Nói cách khác, bất kỳ ai biết mật khẩu để truy cập vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn sẽ ngay lập tức có quyền truy cập vào tất cả mật khẩu được lưu trên trình duyệt.
Không giống như hầu hết các trình quản lý mật khẩu chuyên dụng, Chrome không mã hóa tất cả thông tin đăng nhập của bạn. Điều này làm cho mật khẩu được lưu trữ trên Chrome tương đối yếu trước các cuộc tấn công 'cục bộ'.
Ví dụ: nếu ai đó biết rõ về bạn và nắm được mật khẩu Windows của bạn, họ có thể xem tất cả thông tin đăng nhập được lưu trữ trong trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt.
Thậm chí, kể cả không biết mật khẩu Windows, họ cũng có thể lén vào phần cài đặt của Chrome và xem tất cả thông tin đăng nhập được lưu trữ khi bạn vẫn để máy tính bật và đi ra ngoài một lúc.
Ở cách thức khác, họ có thể truy cập bất kỳ trang web nào trong số đó và đăng nhập bằng chức năng tự động điền của Chrome, sau đó sử dụng một số thủ thuật để mật khẩu được hiển thị.
Không dừng lại ở những rủi ro gần kề, lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt cũng là mục tiêu của tin tặc.

Rủi ro khi lưu mật khẩu trên Chrome

Tin tặc sử dụng các thủ thuật lừa người dùng internet tải xuống các tiện ích mở rộng có thể dễ dàng trích xuất dữ liệu được lưu trữ trên trình duyệt.
Trong trường hợp bạn vẫn muốn lưu mật khẩu trên trình duyệt Chrome, hãy đảm bảo các bước bảo mật sau đây. Đầu tiên hãy giấu kỹ mật khẩu thiết bị, tránh chia sẻ cho nhiều người.
Khóa máy tính khi rời đi ở nơi có nhiều người. Chỉ cần nhấn phím Windows và nhấn phím L. Máy tính của bạn sẽ bị khóa và mật khẩu cũng như các tệp khác của bạn sẽ được an toàn.
Sử dụng mật khẩu độc nhất và phức tạp cho mỗi tài khoản. Các mật khẩu như "abc" hoặc "123" là sai lầm lớn và việc đặt một mật khẩu cho tất cả các tài khoản cũng vậy.
Theo các chuyên gia để tăng cường tính bảo mật của mật khẩu, người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh, gồm ít nhất 8 ký tự, kết hợp giữa chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

Bùi Thị Hường – Văn phòng
Sưu tầm nguồn: genk.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây