Văn phòng tổng hợp: 10 năm nhìn lại!

Thứ hai - 26/07/2021 00:21

Văn phòng tổng hợp: 10 năm nhìn lại!

Từ khi mới thành lập với chỉ 01 biên chế, với sự quan tâm của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Viện, bộ máy của Văn phòng không ngừng được kiện toàn, hiện nay đơn vị có 18 công chức, người lao động với cơ cấu tổ chức gồm: Chánh văn phòng, các Phó Chánh văn phòng, công chức làm công tác tổng hợp, thống kê, công nghệ thông tin, thi đua, kế toán trưởng đơn vị dự toán cấp 2, kế toán cấp 3, thủ quỹ, văn thư kiêm thủ kho, phô tô scan, Cơ yếu kiêm lưu trữ và một số nhân viên khác (tạp vụ, lái xe, bảo vệ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ).

Tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động đơn vị Văn phòng tổng hợp (ảnh chụp năm 2020)

Với chức trách, nhiệm vụ được giao trong những năm qua mặc dù gặp không ít khó khăn về nhân lực cũng như điều kiện làm việc... nhưng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng công chức, người lao động trong đơn vị luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đã làm tốt công tác tham mưu giúp Viện trưởng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; công tác thống kê và công nghệ thông tin; công tác văn thư, cơ yếu, lưu trữ; công tác thi đua khen thưởng; quản lý sử dụng ngân sách, tài sản công ... góp phần vào thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của ngành. Công chức, người lao động của đơn vị nhiều năm liền tích cực tham gia phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện, tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia lực lượng tự vệ, đội phòng chống lụt bão, PCCC...

Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, Văn phòng đã tích cực, sáng tạo thực hiện chức trách nhiệm vụ của đơn vị làm công tác tham mưu, phục vụ, điển hình như:

1. Xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ lưu trữ, góp phần hiện đại hóa công tác lưu trữ, khắc phục tình trạng quản lý hồ sơ thiết chặt chẽ, giúp tra cứu chính xác, nhanh chóng, giảm được công sức của cán bộ làm công tác lưu trữ; hàng năm đơn vị hai cấp phục vụ hàng trăm lượt tra cứu và trả lời kết quả.

2. Nghiên cứu tạo lập Bảng theo dõi thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên cơ sở ứng dụng phần mềm Microsoft Office Excel (được cài đặt cho 13 đơn vị THQCT), giúp theo dõi được chính xác thời hạn giải quyết tin báo của cơ quan điều tra, góp phần không để xảy ra tin báo quá hạn.

3. Tham mưu ban hành 04 kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm với các Sở, Ngành được tiếp thu, thực hiện.

4. Tham mưu chia Cụm, Khối thi đua giữa các đơn vị hai cấp, xây dựng Hệ thống bảng tiêu chí chấm điểm thi đua với hàng trăm tiêu chí, giúp bình xét thi đua một cách khách quan, khoa học, chính xác và công bằng, tạo động lực thi đua cho các đơn vị.

5. Tham mưu xây dựng Quy chế xét công nhận sáng kiến trong ngành Kiểm sát Hải Dương, là căn cứ để giúp công chức trong ngành sáng tạo, đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác, giúp Hội đồng sáng kiến thuận lợi trong quá trình xét duyệt (ban hành sớm hơn của Ngành 03 năm).

6. Tham mưu về đầu tư, xây dựng và hoàn thành đưa vào khai thác trụ sở làm việc của Viện KSND tỉnh, VKSND thành phố Chí Linh, huyện Gia Lộc.

7. Tham mưu xây dựng cuốn kỷ yếu 60 năm truyền thống Viện KSND tỉnh Hải Dương, xây dựng Kỷ yếu điện tử đăng trên Trang tin điện tử của Ngành để thuận lợi cho việc khai thác thông tin tư liệu, tuyên truyền.

8. Tham mưu xây dựng Phòng truyền thống để trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Ngành qua các thời kỳ.

9. Đề xuất sáng kiến ký quy chế phối hợp 04 tỉnh (Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang) trong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và tổ chức giải thể thao Cúp Hải Bắc.

10. Tham mưu ban hành 87 thông báo rút kinh nghiệm, đề xuất duyệt và đăng tải 4.796 tin bài trên Trang tin điện tử Viện KSND tỉnh.

Với những thành tích đạt được, từ 2012-2020, Văn phòng tổng hợp được công nhận "Tập thể lao động xuất sắc" ; trong đó các năm 2016, 2017, 2019 và 2020  được Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng Cờ thi đua tập thể dẫn đầu phong trào thi đua; nhiều cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen và Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương tặng Giấy khen, có 03 cá nhân được công nhận Chiến sỹ thi đua Ngành. Năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Kết quả đó đã đóng góp vào thành tích chung của ngành kiểm sát Hải Dương, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được công chức, người lao động trong đơn vị xác định tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của ngành Kiểm sát Hải Dương, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Ngành kiểm sát nhân dân 26/7/1960-26/7/2021./.

Đức Lăng, Văn phòng tổng hợp