Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2023);

Thứ hai - 17/07/2023 23:48

Phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát nhân dân 63 năm qua, các thế hệ cán bộ kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Nam Sách đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao xứng đáng với lời căn dặn của Bác “Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Hòa chung dòng chảy 63 năm lịch sử ngành Kiểm sát nhân dân đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND  huyện Nam Sách luôn nêu cao tinh thần, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ lẽ phải, có nhận thức đúng đắn và sâu sắc về Ngành kiểm sát. Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn ý thức phát huy truyền thống, yêu ngành, yêu nghề không ngừng phát triển, xung kích trên các mặt trận phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra.

Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập thể lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp làm việc, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác, phối hợp với các ngành liên quan trên địa bàn thành phố giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa phát hiện xử lý các loại tội phạm, góp phần giáo dục, tuyên truyền pháp luật cũng như ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm.

Thực hiện các hoạt động thi đua sôi nổi chào mừng kỳ niệm 63 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân, Viện KSND huyện Nam Sách đã chú trọng thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong 6 tháng đầu năm 2023, VKSND huyện Nam Sách đã Thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát việc thụ lý giải quyết 70 tố giác, tin báo về tội phạm, THQCT và kiểm sát điều tra 75 vụ/ 117 bị can, Quyết định truy tố 53 vụ/85 bị can, THQCT và kiểm sát xét xử án hình sự 60 vụ/102 bị cáo; kiểm sát việc tạm giữ 48 người, tạm giam 75 bị can; kiểm sát việc thụ lý, giải quyết 240 vụ và 4 việc dân sự; tiếp nhận, phân loại xử lý 18 đơn. Thông qua công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp, đã ban hành 26 yêu cầu, 21 kiến nghị, 02 kháng nghị và từ chối phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam 01 trường hợp (tăng 06 yêu cầu, 01 kiến nghị, 01 kháng nghị so với cùng kỳ năm 2022), các yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị đều được tiếp thu thực hiện, một số khâu công tác đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu cả năm theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó đơn vị đẩy mạnh việc Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát Hải Dương. Đặc biệt, thực hiện tháng cao điểm phòng chống tội phạm về ma túy (tháng 6/2023), đơn vị đã phối hợp tốt với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân huyện trong công tác giải quyết, xử lý các loại tội phạm về ma túy. Đã THQCT, kiểm sát điều tra 08 vụ/13 bị can, truy tố 02 vụ/02 bị can, xét xử 08 vụ/08 bị can. Phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách xác định 07 vụ án trọng điểm về ma túy, phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 08 phiên tòa trực tuyến xét xử các vụ án ma túy. Việc phối hợp xác định các vụ án trọng điểm và mở phiên tòa trực tuyến đã góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo xử lý tội phạm nhanh chóng, kịp thời tuyên truyền nhân dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các biện pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy. Bên cạnh việc thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành và công tác tuyên truyền cũng được Chi ủy Chi bộ và Lãnh đạo đơn vị chú trọng.

Với những kết quả đạt được trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 đơn vị được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương xét đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng 01 Bằng khen cho tập thể và 02 Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do Viện KSND tối cao phát động, tập thể và 06 lượt cá nhân được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương tặng Giấy khen.

Với lòng tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy những thành tích đã đạt được và những bài học kinh nghiệm qua 63 năm xây dựng và phát triển. Trong thời gian tiếp theo, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Viện KSND tỉnh Hải Dương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và chính quyền địa phương, Viện KSND huyện Nam Sách sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, phấn đấu thực hiện thực hiện tốt hơn nữa chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, góp phần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

63 năm một chặng đường đủ để chúng ta - những thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân thấm nhuần ý nghĩa sâu sắc lời căn dặn quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lời căn dặn của Bác còn đó sẽ luôn là bài học quý giá để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên quyết tâm xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, góp phần bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Thị Hiên