Viện KSND tỉnh Hải Dương đổi mới trong công tác thi đua, khen thưởng

Thứ hai - 24/07/2023 23:06

Viện KSND tỉnh Hải Dương đổi mới trong công tác thi đua, khen thưởng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-VKSTC ngày 27/12/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao; Hướng dẫn số 04/HD-VKSTC ngày 04/01/2023 của VKSND tối cao; Kế hoạch số 02/KH-VKSHD ngày 04/01/2023 của VKSND tỉnh Hải Dương về công tác thi đua, khen thưởng năm 2023. Trong 06 tháng đầu năm 2023, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của VKSND tỉnh Hải Dương đã có nhiều chuyển biến tích cực, với nhiều đổi mới, sáng tạo, tạo hiệu ứng tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ảnh: Lãnh đạo Viện các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 5 ngành KSND

chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 06 tháng đầu năm

Theo đó, các chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra đều hoàn thành, nhiều chỉ tiêu vượt theo Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành và chỉ tiêu Quốc hội giao và cao hơn cùng kỳ năm 2022 như: Giải quyết án giai đoạn truy tố đạt 99,20% (vượt 4,20%), tỷ lệ xác định án trọng điểm đạt 16,79% (vượt chỉ tiêu 11,79%), không có trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam, 100% các trường hợp bắt, giữ tố tụng chuyển xử lý hình sự; số lượng kháng nghị, yêu cầu trong các khâu công tác đều tăng so với cùng kỳ (kháng nghị tăng 08, yêu cầu tăng 19); chất lượng kiến nghị, yêu cầu được nâng lên, kháng nghị hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động được cấp phúc thẩm xét xử chấp nhận đạt 100%....

Năm 2023 với vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 ngành KSND, VKSND tỉnh Hải Dương đã tổ chức triển khai ký giao ước thi đua, tổ chức hội nghị bình xét thi đua chuyên đề của Cụm thi đua số 5 ngành KSND và thực hiện vai trò thành viên Khối thi đua Nội chính tỉnh năm 2023; VKSND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng năm 2023; đăng ký danh hiệu thi đua theo chỉ đạo của VKSND tối cao;...Ngoài các phong trào thi đua do Ngành phát động, đơn vị đã phát động 04 đợt thi đua ngắn hạn, thi đua theo chuyên đề để kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại và hướng tới phong trào thi đua năm. Sơ kết các đợt thi đua ngắn hạn có 14 lượt tập thể và 67 lượt cá nhân được tặng Giấy khen; 8 tập thể và 18 cá nhân được tặng Giấy khen trong công tác tuyên truyền và thực hiện phiên toà rút kinh nghiệm; 01 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 01 tập thể và 01 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Để đạt được các kết quả nêu trên, VKSND tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp để đổi mới công tác xét thi đua khen thưởng như: Chia Cụm và khối thi đua giữa các đơn vị cấp phòng và VKSND cấp huyện; sửa đổi, bổ sung Bảng tiêu chí chấm điểm thi đua dành cho VKSND cấp huyện và 03 khối thi đua là các đơn vị cấp phòng để làm căn cứ xét khen thưởng một cách chính xác, khách quan, khoa học và phù hợp với hệ thống chỉ tiêu cơ bản của VKSND tối cao làm cho chất lượng công tác thi đua khen thưởng ngày càng được nâng lên.

Trong thời gian tới, để phong trào thi đua tiếp tục lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, các đơn vị VKSND hai cấp cần tiếp tục quán triệt, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của VKSND cấp trên về công tác thi đua, khen thưởng; thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nghiệp vụ do Quốc hội và ngành giao; đảm bảo khách quan, công bằng trong việc bình xét thi đua; kịp thời động viên khích lệ công chức, người lao động có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhằm tạo động lực phấn đấu./.

Hữu Khang
VPTH Viện KSND tỉnh