Bình Giang: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án dân sự

Thứ hai - 04/07/2022 23:51

Bình Giang: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án dân sự

Từ ngày 20/6/2022 đến ngày 24/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bình Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng xét xử sơ thẩm vụ án "Tranh chấp chia di sản thừa kế".

Quang cảnh phiên tòa

Dự phiên tòa có đại diện Kiểm sát viên phòng nghiệp vụ (phòng 9) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị Viện KSND huyện Cẩm Giàng, huyện Thanh Miện, huyện Nam Sách cùng toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên đơn vị Viện KSND huyện Bình Giang.

Nội dung vụ án: Bà Phạm Thị Bến có đơn khởi kiện về việc yêu cầu chia di sản thừa kế của chồng bà là ông Vũ Đình Thanh (chết năm 2015) gồm các tài sản là thửa đất số 380, tờ bản đồ số 4, diện tích 285m2 và tài sản trên đất; yêu cầu chia đất ruộng 03 diện tích 234,2m2, các tài sản trên đều ở thôn Cao Xá, xã Thái Hòa, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Bị đơn anh Vũ Đình Quang có yêu cầu phản tố, anh Vũ Đình Thế có yêu cầu độc lập xác định thửa đất 380 là tài sản chung của bố mẹ đẻ của anh là ông Vũ Đình Thanh và bà Hà Thị Vinh và chia di sản thừa kế đối với thửa đất trên, đề nghị chia đất ruộng 03 và chia di sản thừa kế là phần công sức của ông Thanh tại khu đất vườn, ao, chuồng hiện bà Bến đang quản lý sử dụng.

Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu

Bà Vũ Thị Hồng, người liên quan có yêu cầu chia di sản thừa kế của ông Vũ Đăng Cảnh chồng bà đối với 01 phần trong đất ruộng 03 bà Bến đang quản lý, sử dụng.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã hỏi làm rõ các nội dung trong vụ án. Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu chứng cứ, căn cứ kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa và căn cứ quan điểm đường lối giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên án phù hợp với quan điểm đề xuất của Viện Kiểm sát. Tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về chia di sản thừa kế của ông Vũ Đình Thanh; chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của bị đơn anh Vũ Đình Quang, yêu cầu độc lập của anh Vũ Đình Thế về chia thừa kế tài sản của ông Vũ Đình Thanh và bà Hà Thị Vinh; chấp nhận yêu cầu độc lập của bà Vũ Thị Hồng chia tài sản thừa kế của ông Vũ Đăng Cảnh.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã tổ chức phiên họp nhận xét, đánh giá chất lượng của Kiểm sát viên. Các thành phần tham gia phiên tòa đã có phiếu tham gia ý kiến đóng góp nhận xét ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên, thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét xử nhận thấy những ưu điểm để phát huy, thiếu sót để khắc phục, nâng cao hơn nữa kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trong Kiểm sát việc giải quyết các vụ án Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại... được phân công giải quyết.

Hoàng Thị Phương Dung
Viện KSND huyện Bình Giang