Chấp nhận đơn khởi kiện hủy 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc nhà thờ họ

Thứ hai - 10/07/2023 05:19
Chấp nhận đơn khởi kiện hủy 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc nhà thờ họ

Ông Vũ Minh Sứ là con cháu đời thứ 8, thuộc chi 2 của dòng họ Vũ Văn tại thôn Đỗ Hạ, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Nhà thờ họ Vũ Văn tại thôn Đỗ Hạ, xã Phạm Kha đã tồn tại gần 200 năm, được xây dựng vào năm 1908 gồm 3 gian bằng gỗ lim, lợp ngói, nằm trên diện tích đất 406 m2 thuộc thửa số 216, tờ bản đồ số 7. Đất và nhà thờ là tài sản chung của dòng họ Vũ Văn. Theo tục lệ, dòng họ Vũ Văn giao cho con trai cả của trưởng họ được ở trên đất để quản lý, trông coi và thờ cúng tổ tiên. Thời điểm lập hồ sơ địa chính theo Chỉ thị 299 của Chính phủ, toàn bộ diện tích đất 406m2 trên của nhà thờ họ Vũ Văn đăng ký tên chủ sử dụng là cụ Vũ Văn Viễn (thời điểm này cụ Viễn là trưởng họ và đang quản lý, trông coi thửa đất). Sau khi cụ Viễn chết, ông Vũ Văn Quát (là con trai cả của cụ Viễn và cụ Nguyễn Thị Sập) tiếp tục làm trưởng họ cho đến nay và chịu trách nhiệm trông nom, quản lý và thờ cúng tổ tiên họ Vũ Văn. Hàng năm, nhà thờ họ là nơi để con cháu trong dòng họ tổ chức sinh hoạt chung, đặc biệt vào các ngày Thanh Minh và ngày giỗ tổ. Quá trình sử dụng, gia đình cụ Viễn mua thêm một mảnh đất giáp nhà thờ họ Vũ Văn nên diện tích đất hiện nay tăng lên là 452m2.

Ngày 28/8/2017, cụ Sập đã được UBND huyện Thanh Miện đã cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 431, tờ bản đồ số 14, diện tích 452 m2. Ngày 01/9/2017, cụ Sập làm thủ tục tách diện tích đất 452 m2 thành 02 thửa: 01 thửa diện tích 302 m2 chuyển nhượng cháu nội là Vũ Văn Quạt cùng vợ là Nguyễn Thị Toan (là con trai, con dâu của ông Quát); 01 thửa còn lại diện tích 150 m2 trên đất có nhà thờ họ Vũ Văn chuyển nhượng cho 5 người gồm ông Vũ Văn Quát, anh Vũ Văn Quạt, ông Vũ Huy Cầu, ông Vũ Huy Oanh và ông Vũ Văn Hào. Ngày 13/9/2017, UBND huyện Thanh Miện đã cấp GCNQSDĐ cho anh Quạt, chị Toan đối với thửa đất số 864, tờ bản đồ số 614, diện tích 302 m2 và cấp GCNQSDĐ cho ông Quát, anh Quạt, ông Cầu, ông Oanh và ông Hào đồng sở hữu chung đối với thửa đất số 863, tờ bản đồ số 14, diện tích 150 m2.

Tháng 5/2018, ông Sứ và các thành viên của dòng họ Vũ Văn mới biết cụ Sập được cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất của dòng họ và tách thành 2 thửa cho cháu nội cùng 5 người khác. Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2022, ông và một số thành viên của dòng họ Vũ Văn liên tục gửi đơn đến UBND huyện Thanh Miện, UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị giải quyết việc cấp GCNQSDĐ nêu trên nhưng không có kết quả. Nay ông xác định toàn bộ diện tích đất và nhà thờ là tài sản thuộc sở hữu chung của dòng họ Vũ Văn nên việc UBND huyện Thanh Miện cấp GCNQSDĐ như trên là không đúng quy định của pháp luật. Tháng 8/2019, 5 người trong dòng họ được cấp giấy cũng đã có đơn xin trả lại  GCNQSDĐ cho UBND huyện Thanh Miện. Do vậy, ông khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị hủy GCNQSDĐ do UBND huyện Thanh Miện cấp ngày 13/9/2017 cho ông Vũ Văn Quạt và bà Nguyễn Thị Toan đối với thửa đất số 864, tờ bản đồ số 14, diện tích 302 m2 và hủy 5 GCNQSDĐ do UBND huyện Thanh Miện cấp ngày 13/9/2017 cho ông Vũ Văn Quạt, Vũ Văn Quát, Vũ Văn Hào, Vũ Huy Cầu, Vũ Huy Oanh đối với thửa đất số 863, tờ bản đồ số 14, diện tích 150 m2 tại thôn Đỗ Hạ, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

05 P10 Huy GCNQSDĐ nha tho ho Tp duyet
Hình ảnh tại phiên tòa HĐXX tuyên án

Thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã chủ động nghiên cứu hồ sơ vụ án; tại phiên tòa kịp thời yêu cầu Chủ tọa phiên tòa giải thích việc công bố bản án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; công bố lời khai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong dòng họ Vũ Văn vắng mặt tại phiên tòa; tham gia hỏi đối với những người tham gia tố tụng để làm rõ nội dung vụ án. Phát biểu tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đất nhà thờ họ Vũ Văn mặc dù đăng ký kê khai đứng tên cụ Viễn là trưởng họ, nhưng vẫn thuộc quyền sử dụng chung của dòng họ Vũ Văn và được xác định là đất tín ngưỡng. UBND xã Phạm Kha đã căn cứ vào việc đăng ký kê khai của cụ Viễn, được thể hiện trên sổ địa chính qua các thời kỳ để xác định là đất của cá nhân, UBND huyện Thanh Miện làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho cụ Sập, cụ Sập lại tách cho con trai và những người khác trong dòng họ là không đúng quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong dòng họ Vũ Văn. Vì vậy có căn cứ chấp nhận đơn khởi kiện của ông Sứ.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã Quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Minh Sứ, hủy các GCNQSDĐ đã cấp ông Vũ Văn Quạt và bà Nguyễn Thị Toan đối với thửa đất số 864, tờ bản đồ số 14, diện tích 302 m2 và 5 GCNQSDĐ cấp cho các ông Vũ Văn Quạt, Vũ Văn Quát, Vũ Văn Hào, Vũ Huy Cầu, Vũ Huy Oanh đối với thửa đất số 863, tờ bản đồ số 14, diện tích 150 m2 tại thôn Đỗ Hạ, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương./.

                                                                 Hoàng Anh Tuấn - Phòng 10
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây