Chấp nhận kháng nghị phúc thẩm vụ án Hôn nhân gia đình

Thứ hai - 18/04/2022 04:47

Chấp nhận kháng nghị phúc thẩm vụ án Hôn nhân gia đình

Ngày 31/3/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên Tòa sơ thẩm vụ án hôn nhân gia đình phúc thẩm trực tuyến gồm hai điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương và điểm cầu thành phần tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện, vụ án được thụ lý từ tháng 11/2021 đến nay được đưa ra xét xử.

Nội dung vụ việc: Ngày 04/3/2020, anh Phạm Trung D và chị Nguyễn Thị M được Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện giải quyết cho ly hôn, nuôi con chung  theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự. Ngày 01/9/2021, anh D làm đơn khởi kiện tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn là cháu A. Tòa án huyện Thanh Miện đã thụ lý, giải quyết vụ án, quyết định giao con chung là cháu A cho chị M trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, buộc anh D phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung là cháu A cho chị M 2 triệu đồng/1 tháng kể từ ngày 29/11/2021 đến khi cháu A đủ 18 tuổi. Viện kiểm sát huyện đã kháng nghị, anh D kháng cáo bản án về cấp dưỡng nuôi con không đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của đương sự. Kết quả xét xử tại phiên Tòa phúc thẩm: Kháng nghị của Viện kiểm sát huyện và kháng cáo của anh D được Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương chấp nhận và sửa án.

Ảnh: Quang cảnh phiên Tòa dân sự phúc thẩm trực tuyến

Việc thực hiện xét xử trực tuyến vẫn bảo đảm nguyên tắc trực tiếp, công khai, liên tục, bằng lời nói và bảo đảm nguyên tắc tố tụng. Ngay sau khi phiên Tòa kết thúc, lãnh đạo Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự VKS tỉnh và các đồng chí kiểm sát viên tham dự phiên Tòa đã tổ chức tự rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên Tòa để từ đó nâng cao trách nhiệm về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự , đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Bùi Thị Hậu
Phòng 9-VKSND tỉnh Hải Dương