Không chấp nhận hợp đồng thế chấp tài sản trong vụ án kinh doanh thương mại

Thứ hai - 02/10/2023 23:54
Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã xét xử vụ án kinh doanh, thương mại sơ thẩm về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp” giữa nguyên đơn là Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phả Lại Hải Dương II với bị đơn là Doanh nghiệp tư nhân vận tải - thương mại Hải Anh và Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Hoàng Trọng Khiển, sinh năm 1958. Địa chỉ: thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có yêu cầu độc lập “Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
Ngày 27/10/2011 Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phả Lại Hải Dương II (gọi tắt: Ngân hàng) và Doanh nghiệp tư nhân vận tải - thương mại Hải Anh (gọi tắt: DN Hải Anh), ký kết Hợp đồng tín dụng với nội dung: Ngân hàng cho DN Hải Anh vay tổng hạn mức tín dụng là 1.750.000.000 đồng, trong đó hạn mức cho vay là 1.750.000.000 đồng. Hạn mức bảo lãnh là 0 đồng. Thời hạn có hiệu lực của hạn mức tín dụng là 12 tháng, kể từ ngày 27/10/2011. Hạn mức giải ngân do hai bên thỏa thuận, được ghi trên từng giấy nhận nợ. Mục đích vay để sản xuất gạch bê tông và thi công xây dựng công trình. Lãi suất thỏa thuận là 19%/năm nhưng có sự biến động. Lãi suất nợ quá hạn là 150%/năm.
Trong quá trình thực hiện Hợp đồng tín dụng, Ngân hàng và DN Hải Anh đã ký 05 phụ lục hợp đồng với nội dung: Việc thay đổi tổng hạn mức tín dụng mà Ngân hàng cho DN Hải Anh vay và thay đổi từ Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Phả Lại thành Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt nam chi nhánh Phả Lại Sao Đỏ, đến ngày 25/10/2012 DN Hải Anh ký giấy nhận nợ với Ngân hàng lần cuối cùng là: Tổng số tiền hạn mức cho vay là 1.850.000.000 đồng; số tiền DN Hải Anh còn nợ Ngân hàng là 1.390.000.000 đồng, thời hạn vay là 12 tháng. Lãi suất điều chỉnh còn 13%/năm, lãi suất quá hạn 150%/năm.
Để đảm bảo cho khoản tiền vay trên, DN Hải Anh đã được ông Đỗ Ngọc Văn và bà Đoàn Thị La ký 02 Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba và được đăng ký giao dịch bảo đảm tại tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Hải Dương gồm:
- Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 2011H.ANH01C ngày 27/10/2011: Ông Đỗ Ngọc Văn, bà Đoàn Thị La thế chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất thửa đất số 228, tờ bản đồ số 03, diện tích 112,5m2, trên đất có nhà ở, diện tích xây dựng 80m2, diện tích sử dụng 160m2. Địa chỉ: Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương.
- Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 2012H.ANH01D ngày 19/01/2012 ông Đỗ Ngọc Văn, bà Đoàn Thị La thế chấp quyền sử dụng đất tại thửa đất số 332, tờ bản đồ số 03, diện tích 100m2; Địa chỉ: Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương.
Đến hạn thanh toán, Ngân hàng đã nhiều lần đôn đốc, DN Hải Anh đã ký nhiều Giấy nhận nợ và cam kết nhận nợ nhưng vẫn không trả được số tiền vay nợ gốc: 1.390.000.000 đồng và nợ lãi phát sinh. Do vậy, ngân hàng đề nghị Tòa án giải quyết: Buộc DN Hải Anh có nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng số tiền gốc và lãi tính đến ngày 17/02/2020 là 1.943.041.119đ, đồng thời buộc DN Hải Anh tiếp tục phải trả lãi phát sinh theo mức lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng hai bên đã ký kết, cho đến khi thanh toán hết nợ gốc cho Ngân hàng.
01 Bai khong chap nhan HDTC tai san trong vu an KDTM So tham 17 9 2023
Kiểm sát viên tiến hành hỏi tại phiên tòa

Ông Hoàng Trọng Khiển có yêu cầu độc lập đề nghị Tòa án giải quyết: Công nhận hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và vợ chồng ông Văn bà La được thiết lập vào ngày 10/01/2004, có xác nhận của UBND xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách. Đề nghị Tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba được lập vào ngày 19/01/2012 và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Nam Sách cấp cho Đỗ Ngọc Văn, bà Đoàn Thị La vào ngày 03/9/2009, vì lý do: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Văn, bà La có đơn gửi UBND xã Đồng Lạc về việc chuyển nhượng đất ở cho ông Khiển, diện tích chuyển nhượng là 100m2 (rộng 4m dài 25m) mà ông Văn, bà La đã bán cho ông Khiển. Hai bên đã thực hiện xong nội dung thỏa thuận, ông Văn bà La đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng và bàn giao đất cho ông Khiển nhưng ông Khiển chưa sử dụng. Ngày 19/01/2012 ông Văn, bà La lại ký Hợp đồng thế chấp số 2012H.ANH01D thế chấp thửa đất số 332, tờ bản đồ số 03, diện tích 100m2 đã bán cho ông Khiển nêu trên cho Ngân hàng để đảm bảo cho hợp đồng tín dụng do DN Hải Anh vay. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách xác minh và xác định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Hoàng Trọng Khiển và yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng, buộc DN Hải Anh phải thanh toán trả nợ số tiền gốc là 1.390.000.000 đồng và tiền lãi tính đến ngày 26/7/2023 là 745.703.550 đồng. Trường hợp DN Hải Anh không thanh toán được khoản nợ gốc và lãi đối với Ngân hàng thì Ngân hàng có quyền đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát mại tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo hợp đồng thế chấp số 2011H.ANH01C của ông Văn bà La để thu hồi nợ.
Sau khi xem xét một cách toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng và yêu cầu độc lập của ông Hoàng Trọng Khiển như phát biểu của Kiểm sát viên.
                                                            Hoàng Anh Tuấn
Phòng 10 VKSND tỉnh Hải Dương