Kiến nghị phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra tại các Đình, Chùa

Thứ ba - 02/08/2022 23:42

Kiến nghị phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra tại các Đình, Chùa

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết án hình sự, Viện KSND huyện Bình Giang nhận thấy: Những tháng đầu năm 2022, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện.

So với cùng kỳ năm 2021, số vụ án về tội trộm cắp tài sản được khởi tố điều tra bằng so với cùng kỳ năm trước (7/7 vụ), số bị can bị khởi tố giảm 6 bị can (7/13 bị can). Trong số các vụ án trộm cắp tài sản đã khởi tố có 3/7 vụ án xảy ra tại 09 đình, chùa trên địa bàn huyện (chiếm 42% tổng số vụ, cùng kỳ năm 2021 không có vụ nào), bao gồm: chùa thôn My Thữ, xã Vĩnh Hồng; chùa thôn Hà Đông, chùa thôn Hoàng Sơn, xã Thái Dương; đình và chùa thôn Quang Tiền, xã Bình Minh; đình thôn Dương Xá, chùa thôn Bùi Xá, xã Nhân Quyền; chùa thôn Ngọc Tân, xã Thúc Kháng; chùa Vĩnh Bảo ở thôn Cậy, xã Long Xuyên. Các đối tượng lợi dụng đêm tối và sơ hở trong quản lý tài sản tại các đình, chùa để thực hiện các hành vi như: phá cửa, cạy phá hòm công đức... để chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với các tăng ni, phật tử. Tổng số trị giá tài sản đã bị chiếm đoạt trong các vụ án này là 19.166.000 đồng.

 Nguồn ảnh: Internet

Nguyên nhân của tình hình vi phạm, tội phạm nêu trên là do: Địa bàn huyện có đường giao thông thuận tiện để các đối tượng thực hiện tội phạm có thể dễ dàng tẩu thoát. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng chức năng chưa đủ mạnh do lực lượng mỏng. Các đối tượng phạm tội hầu hết là nam thanh niên trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm ổn định, nghiện chất ma túy, nghiện game nên trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân do còn có những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, quản lý tài sản của các thôn, việc tổ chức và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc còn có hạn chế; các biện pháp giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật của các cơ quan chức năng đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên hiệu quả chưa cao.

Để bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, công tác phòng, chống vi phạm, tội phạm đạt hiệu quả cao, Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Giang đã ban hành kiến nghị ông Chủ tịch UBND huyện Bình Giang thực hiện các nội dung sau đây:

Thứ nhất: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trên địa bàn huyện.  

Thứ hai: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là trong việc thực hiện Luật di sản văn hóa; Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương ban hành kèm theo Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Kịp thời đưa tin, tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm; các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trộm cắp tài sản cho nhân dân biết, phòng ngừa và nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản.   

Thứ 3: Chỉ đạo Công an huyện và Công an các xã, thị trấn:

- Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là vào thời điểm từ 24 giờ đến 2 giờ ngày hôm sau; nắm chắc địa bàn và các tụ điểm phức tạp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi tội phạm xảy ra;

- Chủ động rà soát, phân loại, sàng lọc các đối tượng từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn, nhất là các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, có biểu hiện bất minh về thời gian để kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng để có biện pháp chủ động phòng ngừa, ngăn chặn;

- Kịp thời thông báo đến Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát về tình hình tiếp nhận, quản lý tố giác, tin báo về tội phạm xảy ra trên địa bàn để có biện pháp phối hợp kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi nhận được Kiến nghị của Viện kiểm sát, Chủ tịch UBND huyện đã có Văn bản số 410/UBND-VP ngày 29/7/2022 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện các nội dung mà Viện kiểm sát đã kiến nghị./.

                                                        Nguyễn Thị Hoa
VKSND huyện Bình Giang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây