Kiến nghị vi phạm trong chuyển giao nghĩa vụ Thi hành án dân sự

Thứ năm - 13/07/2023 05:17
Qua kiểm sát hồ sơ thi hành án chủ động của Chi cục thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã kịp thời phát hiện vi phạm trong chuyển giao nghĩa vụ thi hành án để thực hiện quyền kiến nghị của Viện kiểm sát.
01 KIẾN NGHỊ sửa lại
01 KIẾN NGHỊ sửa lại

Theo Quyết định thi hành án chủ động số 224/QĐ-CCTHADS ngày 25/3/2021 của Chi cục thi hành án dân sự thì người phải thi hành án là anh Nguyễn Văn H, cư trú tại thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, phải thi hành các khoản: án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng, nộp ngân sách nhà nước số tiền đánh bạc 10.680.000 đồng.

Qua xác minh điều kiện thi hành án, xác định anh Nguyễn Văn H và vợ là chị Khúc Thị L có tài sản chung là thửa đất số 86, tờ bản đồ số 13, diện tích 96m2, có địa chỉ tại khu dân cư mới thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang. Ngày 20/7/2022, Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án, xác định anh Nguyễn Văn H đã chết vào hồi 13h20 phút ngày 15/7/2022, do bệnh hiểm nghèo (kèm theo trích lục khai tử số 68/TLKT ngày 19/7/2022 của UBND xã Tân Hồng).

 01 KIẾN NGHỊ sửa lại

Hình ảnh mang tính minh hoạ

Như vậy, sau khi anh Nguyễn Văn H chết thì người thừa kế theo pháp luật đối với di sản của anh H là vợ anh H (chị Khúc Thị L) và các con anh H. Tuy nhiên, Chi cục thi hành án dân sự không xác minh, làm rõ về người được hưởng thừa kế để chuyển giao nghĩa vụ thi hành án là vi phạm khoản 2, khoản 3 Điều 54 Luật thi hành án dân sự.

Khoản 2, khoản 3 Điều 54 Luật thi hành án dân sự quy định:

"2. Trong trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật thừa kế.

3. Trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì tổ chức cá nhân được chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án hoặc phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo quy định của luật này.

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án đối với cá nhân, tổ chức mới tương ứng với quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao và ra quyết định thu hồi quyết định thi hành án trước đây...".

Viện KSND huyện Bình Giang đã ban hành kiến nghị yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự chấn chỉnh, khắc phục vi phạm trên./.

                                                   Nguyễn Thị Hoa
VKSND huyện Bình Giang
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây