Một số hoạt động kiểm sát thi hành án hình sự của Viện KSND TP Hải Dương

Thứ ba - 09/05/2023 21:28
Một số hoạt động kiểm sát thi hành án hình sự của Viện KSND TP Hải Dương

Nhân dịp chào mừng ngày lễ giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 01/5 là 02 ngày lễ trọng đại của đất nước, đảm bảo chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người đang chấp hành án tại cộng đồng, Viện KSND thành phố và cơ quan THAHS Công an thành phố Hải Dương đã phối hợp rà soát các đối tượng đủ điều kiện để xem xét rút ngắn, giảm thời hạn chấp hành án trên địa bàn thành phố Hải Dương. Trên cơ sở báo cáo đề nghị của các UBND cấp xã, ngày 17/4/2023 cơ quan THAHS Công an thành phố Hải Dương đã lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách đối với 09 người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Chiều ngày 28/4/2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương,Viện KSND đã tham gia phiên họp xét, rút ngắn thời gian thử thách đối với 09 trường hợp người đang chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

02 Mot so hoat dong KS THAHS 1
(Phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo  tại hội trường Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương)

Tại phiên họp, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm của VKS về căn cứ lập hồ sơ, thủ tục và thời hạn đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với các bị án. Qua kiểm sát, hồ sơ các bị án đều đủ điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách, quy trình, thủ tục tài liệu trong hồ sơ đề nghị rút ngắn và mức đề nghị rút ngắn thời gian thử thách được thực hiện đảm bảo, đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét rút ngắn thời gian thử thách án treo chấp nhận toàn bộ đề nghị của cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện và ra quyết định rút ngắn thời gian thử thách án treo đối với 09 bị án.

Từ đó, Kiểm sát viên phát biểu đề nghị TAND thành phố Hải Dương rút ngắn thời gian thử thách đối với 09 bị án nêu trên.

Kết quả, Hội đồng xét rút ngắn thời gian thử thách TAND thành phố Hải Dương đã quyết định rút ngắn thời gian thử thách đối với 09 bị án theo như đề nghị của Kiểm sát viên.

Việc xét, quyết định rút ngắn thời gian thử thách án treo đối với các bị án trong dịp những ngày lễ có ý nghĩa động viên rất lớn đối với những người phạm tội biết ăn năn, hối cải và khuyến khích họ tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động cải tạo để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Trước đó, Viện KSND thành phố Hải Dương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Dương tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND các phường Nhị Châu và Quang Trung. Đoàn kiểm sát do đồng chí Bùi Văn Nghinh, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương làm trưởng đoàn.

02 Mot so hoat dong KS THAHS 2
(Đoàn trực tiếp kiểm sát việc THAHS tại UBND phường Nhị Châu)

Sau khi nghe báo cáo của đại diện UBND các phường báo cáo kết quả công tác quản lý, giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện, hoãn thi hành án, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ quản lý đối tượng do UBND các phường lập.

Thông qua cuộc kiểm sát trực tiếp, xác định các đơn vị cơ bản đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định Luật thi hành án hình sự, từ việc tiếp nhận, lập hồ sơ, vào sổ sách cơ bản đầy đủ, đúng trình tự, phân công cán bộ theo dõi giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương; việc nhận xét các đối tượng thi hành án hằng tháng; việc cảm hóa giáo dục các bị án …

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo Kết luận, đánh giá những kết quả đã đạt được của UBND các phường trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án, đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND phường Quang Trung cần kịp thời khắc phục những hạn chế không để xảy ra vi phạm trong thời gian tới./.

                                                           Nguyễn Thị Hải
VKSND Tp Hải Dương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây