Phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

Thứ năm - 26/05/2022 21:36

Phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

(Toàn cảnh phiên tòa)

Ngày 20/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Mai Công Ngạn và bà Vũ Thị Nụ; bị đơn là ông Vũ Xuân Mái  và bà Nguyễn Thị Thường, đều ở thôn Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Đối chiếu với hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao, nhận thấy đây là vụ án tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương, có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đa dạng người tham gia tố tụng nên đủ tiêu chí để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng.

Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Phòng 9 Viện KSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên VKSND huyện Cẩm Giàng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, phát biểu quan điểm về thủ tục phiên tòa, tham gia hỏi để làm rõ nội dung vụ án và phát biểu về đường lối giải quyết vụ án.

Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ, căn cứ vào kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa và phát biểu của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với Kiểm sát viên. Với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng, các ý kiến của các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị tham dự phiên tòa đã tập trung làm rõ những ưu điểm, tồn tại trong hoạt động kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên. Phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó, kiểm sát viên và những người tham dự phiên tòa được học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa.

                                                                  Đỗ Thị Xoa, Nguyễn Thị Ngọc Liên
VKSND huyện Cẩm Giàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây