Phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ năm - 09/02/2023 21:08
Phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Ngày 17/01/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng xét xử sơ thẩm đối với vụ án dân sự “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung”

01 rút kinh nghiệm mở rộng án dân sự 1
Toàn cảnh phiên toà

Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự. Ngày 17/01/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng xét xử sơ thẩm đối với vụ án dân sự “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung” giữa nguyên đơn là anh Phạm Quang Luyện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là bà Luân Thị Nương, Luật sư Văn phòng luật sư Kết nối (chi nhánh tỉnh Hải Dương), thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và bị đơn là chị Bùi Thị Mai, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn là ông Đoàn Minh - Luật sư Văn phòng luật sư Đoàn Minh thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hải Dương. Vụ án đủ tiêu chí để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm như: vụ án phức tạp, có sự tham gia của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn và bị đơn, nhiều người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa là bà Nguyễn Thị Diên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện. Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân các huyện Cẩm Giàng và huyện Ninh Giang.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng; chủ động tham gia hỏi làm rõ các nội dung có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án, trình bày bài phát biểu quan điểm tại phiên tòa. Sau thời gian nghị án, trên cơ sở bài phát biểu của Kiểm sát viên, diễn biến phiên toà, hồ sơ vụ án, căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, sự thỏa thuận giữa các đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đảm bảo tính có căn cứ và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

01 rút kinh nghiệm mở rộng án dân sự 2 

Hình ảnh tại phiên toà

Sau khi kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên. Qua đó không những Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa mà các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên dự phiên tòa cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và tích lũy những kỹ năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm góp phần nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ án Dân sự, Hôn nhân gia đình./.

                                                                               Hoàng Minh Hiếu
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây