Phối hợp tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án Dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại huyện Tứ Kỳ

Chủ nhật - 26/02/2023 21:04
Phối hợp tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án Dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại huyện Tứ Kỳ

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. 

Sáng ngày 23 tháng 02 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất ”giữa nguyên đơn là ông Đào Trung T và bị đơn là ông Đồng Văn Q, đều trú tại: xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

03 tin bài phien tòa rut kinh nghiem dan sư

Quang cảnh phiên tòa

Đây là vụ án tranh chấp dân sự, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, có đầy đủ người tham gia tố tụng nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên khi được phân công đã tập trung nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm, giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo bài phát biểu, đề cương xét hỏi đặt ra các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa. Với việc nghiên cứu chuẩn bị nội dung vụ án kĩ càng, Kiểm sát viên đã đặt ra những câu hỏi đi vào trọng tâm vụ án, đánh giá toàn diện được nội dung vụ án, từ đó đưa ra các luận cứ thuyết phục, căn cứ xác đáng để đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với tất cả kiểm sát viên tham dự phiên tòa. Thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của HĐXX qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các cán bộ, kiểm sát khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

                                                                                 Nguyễn Thị Khánh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây