Tăng cường phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành

Thứ ba - 23/04/2024 05:21
        Việc đương sự tự nguyện thi hành án là yếu tố quan trọng thúc đẩy việc thi hành các bản án, quyết định của Toà án, không chỉ rút ngắn được thời gian tổ chức thi hành án mà còn hạn chế những khó khăn, tốn kém phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án. Nhận thức được điều đó, ngay từ đầu năm, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương và Chi cục thi hành án dân sự TP.Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích pháp luật để các đương sự hiểu được quyền, nghĩa vụ của mình và tự nguyện thi hành án, giải quyết được nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm. Điển hình là vụ việc sau:
          Theo bản án số 14/2019/DS-ST ngày 04/10/2019 của Toà án nhân dân TP. Hải Dương và bản án số 43/2020/DSPT ngày 31/7/2020 của Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương: Bà Nguyễn Thị Bích, anh Nguyễn Sỹ Lộc, chị Nguyễn Hồng Anh, anh nguyễn Sỹ Thuận, chị Vũ Thị Xuân; Nguyễn Thị Minh Hằng,  Nguyễn Thị Phương anh, anh Nguyễn Thanh Sơn; chị Hà Thanh Vân, Nguyễn Hà Phương, Nguyễn Hà Anh; anh Nguyễn Sỹ Hùng, chị Nguyễn Thị Hân, Nguyễn Thái Anh; Nguyễn Thái Khoa - Địa chỉ: Số 58 Tuy Hòa, phường Trần Phú, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương phải trả lại cho bà Lương Minh Thúy, Nguyễn Thùy Hương, Nguyễn Hoài Dương; Nguyễn Cẩm Thơ - có địa chỉ: số 39, Chiêu Anh Các, phường 5, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích đất 143,6m² căn nhà 02 tầng mái bằng, dãy nhà cấp 4; Tại địa chỉ thửa đất số: 58 Tuy Hòa, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
          Vừa qua, sau nhiều lần thuyết phục động viên, các đương sự đã tự nguyện  giao tài sản để cơ quan thi hành án xử lý tài sản bảo đảm nghĩa vụ thi hành án.
HD 1 bv THADS
                       ( Hình ảnh đương sự tự nguyện giao tài sản )
          Qua sự việc trên cho thấy công tác vận động, thuyết phục người phải thi hành án có ý nghĩa quan trọng trong công tác thi hành án dân sự. Viện kiểm sát nhân dân TP.Hải Dương tiếp tục phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hải Dương  tổ chức xác minh, gặp gỡ, tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện thi hành án, thúc đẩy giải quyết các việc thi hành án dân sự, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
                                                                                                                  Nguyễn Thị Phương Linh
                                                                                                                      Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương