Thanh Hà: Tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra tin báo đối với công an cấp xã 6 tháng cuối năm

Thứ hai - 22/07/2024 04:12
Năm 2024 là năm có nhiều thay đổi, chuyển biến đối với lực lượng Công an cấp xã. Nhất là việc các quy định của pháp luật điều chỉnh liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an cấp xã có hiệu lực và đi vào thực tiễn. Có thể kể đến sau khi triển khai Thông tư số 45 ngày 01/11/2022 của Bộ Công an, Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 của Chính phủ và Hướng dẫn số 15/HD-BCA-V03 ngày 29/8/2023 của Bộ Công an thì đến nay, 100% Công an cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Hà đã được bố trí Điều tra viên. Để kịp thời thích ứng đối với những thay đổi đó, ngay từ đầu năm 2024, liên ngành Viện kiểm sát – Cơ quan điều tra Công an huyện đã chủ động xây dựng Nghị quyết phối hợp trong lĩnh vực hình sự, nhất là phối hợp trong công tác kiểm tra việc tiếp nhận, xác minh ban đầu và chuyển nguồn tin về tội phạm của Công an xã. Sáu tháng đầu năm, liên ngành phối hợp tổ chức được 06 cuộc kiểm tra đối với Công an thị trấn Thanh Hà, các xã Thanh Khê, Tân Việt, Việt Hồng, Thanh Cường, Thanh Thủy. Qua kiểm tra đã ban hành 06 kết luận, trong đó có 03 kết luận có nội dung kiến nghị một số tồn tại, vi phạm.
(Hình ảnh việc triển khai một cuộc kiểm tra)
Sau sơ kết, hai ngành đã họp, rút kinh nghiệm đối với những hạn chế trong công tác kiểm tra, đề ra một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này. Nhất là sau khi liên ngành Viện kiểm sát – Công an tỉnh ban hành Quy chế số 02/QCPH-LN ngày 29/5/2024 quy định việc phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và điều tra vụ án hình sự của Điều tra viên bố trí ở Công an cấp xã thì công tác này càng đòi hỏi việc phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện khi thành lập các đoàn liên ngành để thực hiện việc kiểm tra. Hai ngành xác định công tác kiểm tra không chỉ với mục đích xác định các tồn tại, hạn chế của đơn vị được kiểm tra mà còn phải kịp thời ghi nhận các khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn, tháo gỡ cho Điều tra viên Công an cấp xã trong tiếp nhận, phân loại, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và điều tra vụ án hình sự. Vừa qua trong các ngày 12, 15 và 16/7/2024, đoàn liên ngành tiếp tục thực hiện việc kiểm tra đối với Công an các xã An Phượng, Hồng Lạc, Thanh Lang. Dự kiến trong thời gian tiếp theo, hai cơ quan tiếp tục tăng cường phối hợp, sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.
                                                                           Nguyễn Tiến Thành