Thanh Miện:Tăng cường công tác trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án dân sự.

Thứ năm - 04/04/2024 22:13
Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án năm 2024. Ngày 20/3/2024, Viện KSND huyện đã phối hợp với Chi cục THADS huyện tiến hành xác minh việc có điều kiện nhưng không thi hành án đối với việc thụ lý số 170 ngày 20/02/2023, người phải thi hành án là ông Vũ Văn Sơn, sinh năm 1983 và bà Trương Thị Thu, sinh năm 1983, ở thôn Hòa Bình, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phải thi hành khoản tiền 407.760.460 đồng trả Công ty cổ phần Nhà Đẹp, ở thôn 1, xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.
Đoàn đã làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần quốc dân (NCB) và người phải thi hành án. Quá trình xác minh xác định: Vợ chồng ông Sơn, bà Thu có tài sản là Quyền sử dụng 56m2 đất ở tại thửa số 232, tờ bản đồ số 08 và Quyền sử dụng 73m2 đất ở tại thửa số 235a2, tờ bản đồ số 08 tại thôn Hòa Bình, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện. Ông Sơn, bà Thu đã xây nhà 2 tầng trên cả 2 thửa đất trên. Đối với Quyền sử dụng 56m2 đất ở tại thửa số 232, tờ bản đồ số 08, vợ chồng ông Sơn đã thế chấp để vay Ngân hàng quốc dân NCB với tổng số tiền 1.149.937.957 đồng. Hiện ông Sơn, bà Thu không có khả năng thanh toán khoản nợ 407.760.460 đồng. Đại diện Ngân hàng NCB có quan điểm: Nếu Chi cục THADS kê biên hai thửa đất trên, đại diện Ngân hàng hoàn toàn nhất trí và đề nghị Chi cục THADS huyện ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Luật Thi hành án dân sự. Do vậy, trong thời gian tới, Chi cục THADS huyện dự kiến sẽ tổ chức cưỡng chế đối với 02 thửa đất nêu trên để đảm bảo bản án được thi hành.
TM Tin bài xác minh THADS 1
Đoàn tiến hành xác minh tại UBND xã
TM Tin bài xác minh THADS 2
Người phải thi hành án nộp tiền
Trước đó, ngày 05/3/2024, khi Kiểm sát viên trực tiếp xác minh trường hợp người phải thi hành án là ông Đinh Văn Sĩ, sinh năm 1976, trú tại: Thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện nợ Hợp tác xã dịch vụ thủy sản xã Đoàn Kết số tiền 541.780.000 đồng. Khi làm việc và được Kiểm sát viên giải thích, động viên, ông Đinh Văn Sĩ đã tự nguyện thi hành số tiền 20.000.000 đồng. Kiểm sát viên đã thông báo đến Lãnh đạo Chi cục THADS huyện để cử Chấp hành viên thụ lý xuống thu tiền theo quy định.
                                                                                                                            Phạm Sỹ Phượng

Viện KSND huyện Thanh Miện