TP Hải Dương tăng cường trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thứ sáu - 25/03/2022 05:03

TP Hải Dương tăng cường trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Ngay từ đầu năm 2022, Viện KSND thành phố Hải Dương đã xác định kiểm sát thi hành án hình sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, đặc biệt là việc trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã nhằm tăng cường việc kiểm tra và hướng dẫn địa phương trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục những người chấp hành án tại cộng đồng.   

Trong tháng 1, tháng 2 năm 2022 đơn vị đã phối hợp cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Dương tiến hành trực tiếp kiểm sát được 5 UBND cấp xã là phường Quang Trung, phường Lê Thanh Nghị, xã Tiền Tiến, xã Quyết Thắng, xã Gia Xuyên ban hành 5 kết luận và 01 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND xã Tiền Tiền. Trong tháng 3/2022 đơn vị đề ra nhiệm vụ hoàn thành việc trực tiếp kiểm sát tại 4 UBND cấp xã là phường Tân Hưng, phường Ái Quốc, phường Phạm Ngũ Lão và xã Liên Hồng.

Đoàn tiến Kiểm sát trực tiếp tại UBND phường Ái Quốc

Qua các buổi trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã, Đoàn kiểm tra nhận thấy về cơ bản các đơn vị đã quản lý tốt các đối tượng theo hồ sơ của Cơ quan thi hành án hình sự Công an TP. Hải Dương bàn giao, cụ thể: UBND cấp xã đã lập hệ thống sổ theo dõi, quản lý đối với các trường hợp đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện, hoãn chấp hành án phạt tù trên địa bàn phường theo đúng quy định; đã có Quyết định phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành án. Bổ sung cơ bản đầy đủ bản tự kiểm điểm của người chấp hành án, bản nhận xét của chính quyền địa phương. Người được phân công giám sát thường xuyên giáo dục, cảm hóa đối với bị án...

Tuy nhiên, tại các đơn vị vẫn còn một số vi phạm như: UBND cấp xã không bàn giao hồ sơ các trường hợp sắp hết thời gian chấp hành án lên Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Hải Dương đúng thời hạn, trong một vài hồ sơ thiếu bản nhận xét của chính quyền địa phương, việc vào sổ sách còn không đầy đủ... còn sai thời điểm xây dựng báo cáo vi phạm Thông tư số 65 ngày 28/11/2019 của Bộ công an quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng.          

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn ghi nhận những kết quả mà UBND cấp xã đã đạt được đồng thời hướng dẫn cho UBND cấp xã và Công an cấp xã (đơn vị tham mưu, trực tiếp giúp UBND cấp xã) cần lập hồ sơ, tổ chức giám sát, giáo dục các bị án tốt hơn, nắm vững các quy định pháp luật về thi hành án hình sự, nâng cao công tác quản lý, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để các bị án nhận thức rõ nghĩa vụ của mình phải thực hiện, tránh trường hợp các bị án phạm tội mới trong thời gian chấp hành án.

                                                                                     Bùi Văn Nghinh
VKSND thành phố Hải Dương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây