TP. Hải Dương: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Thứ năm - 31/03/2022 05:32

TP. Hải Dương: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Ngày 28/3/2022, Viện KSND TP. Hải Dương đã phối hợp với TAND TP. Hải Dương tổ chức phiên tòa xét xử dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩmTranh chấp về quyền sử dụng đất (mốc giới) và Yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công nhận và đòi lại quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là chị Lê Thu H, sinh năm: 1971 và bị đơn bà Đinh Thị Ph (tên gọi khác: Chu Thị Miễn), sinh năm: 1921, cùng ở địa chỉ: Khu dân cư Khánh Hội, phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Đây là vụ án có tranh chấp phức tạp, kéo dài nhiều năm, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương nên đã đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

 

Ảnh: Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia tố tụng đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và bác yêu cầu phản tố của bị đơn. Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên đã được HĐXX đồng ý, chấp nhận.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND TP. Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của đầy đủ thành phần đã tham dự phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò, vị thế của Kiểm sát viên; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình­ thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

                                                                                   Lưu Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Thúy
Viện KSND TP. Hải Dương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây