Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an thành phố Hải Dương và công tác Thi hành án hình sự tại một số UBND phường

Thứ ba - 17/09/2024 03:03
Ngày 30/8/2024, thực hiện Kế hoạch trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ - Công an thành phố Hải Dương Quý III năm 2024, Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương do đồng chí Vũ Đức Tâm - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an thành phố Hải Dương, cùng sự tham gia giám sát của Đại diện MTTQ thành phố Hải Dương.
Tại buổi trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các loại sổ theo dõi, các tài liệu liên quan đến công tác quản lý người bị tạm giữ; nghiên cứu hồ sơ tạm giữ, tạm giam; trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, buồng tạm giam, gặp hỏi người đang bị tạm giữ, tạm giam.
Qua kiểm sát nhận thấy công tác tạm giữ, tạm giam đã được Nhà tạm giữ Công an thành phố Hải Dương quan tâm thực hiện tốt, việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đầy đủ, đúng định mức, tiêu chuẩn theo quy định.
Bên cạnh những mặt đã đạt được, Đoàn trực tiếp kiểm sát cũng phát hiện và ghi nhận một số hạn chế, thiếu sót của Nhà tạm giữ Công an thành phố Hải Dương.
(Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc)
Kết thúc buổi kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo Kết luận, tất cả nội dung của dự thảo đều được đại diện lãnh đạo MTTQ, đại diện lãnh đạo Công an thành phố Hải Dương tiếp thu và xác định sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm, khắc phục trong thời gian tới./.
Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại 3 ủy ban nhân dân phường: Việt Hoà, Thanh Bình và Trần Hưng Đạo. Đoàn do đồng chí Vũ Đức Tâm - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của bà Đinh Thị Phương Lan- Phó chủ tịch UBMTTQ TP. Hải Dương UBMTTQ TP. Hải Dương.
(Toàn cảnh buổi làm việc)
Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện UBND phường báo cáo về tình hình quản lý, giám sát, giáo dục người đang chấp hành án tại địa bàn phường. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra sổ sách, nghiên cứu tài liệu, hồ sơliên quan đến công tác thi hành án hình sự, làm việc với người đang chấp hành án tại địa phương.
Qua việc kiểm sát, nhận thấy UBND các phường cơ bản đã thực hiện đúng theo quy định Luật Thi hành án hình sự, các thông tư, hướng dẫn thi hành về công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, đoàn kiểm sát đã phát hiện một số tồn tại cũng như hạn chế và đề nghị UBND phường tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, kiểm tra đối với Công an phườngvề công tác thi hành án hình sự trong thời gian tới.
Kết thúc hoạt động trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã ban hành 03 kết luận trong đó có 01 kiến nghị.
                                                            Quỳnh Trang, Nguyễn Quang Hiếu
VKSND thành phố Hải Dương