Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thứ hai - 06/03/2023 21:00
Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thực hiện kế hoạch và chương trình công tác kiểm sát năm 2023. Trong hai ngày 22, 23/02/2023, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Kinh Môn tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ tại UBND phường An Sinh và UBND xã Lạc Long. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn. Đồng chí Quách Thị Nên - Kiểm sát viên là thành viên, mời đồng chí Trần Thị Triển - Phó chủ tịch UBMTTQ thị xã Kinh Môn tham gia giám sát.

Đồng chí Trưởng đoàn hay mặt đoàn công tác công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ đối với UBND phường An Sinh và UBND xã Lạc Long.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự và xác định: Trong thời điểm UBND phường An Sinh và UBND xã Lạc Long có trách nhiệm quản lý, giám sát, giáo dục 10 trường hợp phạt tù cho hưởng án treo và 01 trường hợp án phạt cải tạo không giam giữ. Có sổ sách quản lý như Sổ theo dõi người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và Sổ theo dõi người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ. Qua công tác kiểm sát cho thấy UBND phường An Sinh và UBND xã Lạc Long đều đã tiếp nhận và lập hồ sơ theo dõi giám sát người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ về chấp hành tại địa phương đầy đủ. Các hồ sơ đều đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật, phân công cán bộ quản l‎‎‎ý, giám sát người chấp hành án; Hằng tháng người chấp hành án và UBND cấp xã đều có bản nhận xét về quá trình chấp hành án. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả làm được, UBND xã Lạc Long còn có tồn tại cần được khắc phục về thực hiện các thủ tục đề nghị xem xét rút ngắn thời gian thử thách đối với người đủ điều kiện.

2 Trực tiếp kiểm sát THAHS tại UBND cấp xã
(Đoàn kiểm sát làm việc với các đối tượng thi hành án)

Quá trình kiểm sát tại địa phương, các bị án đã được Công an xã, phường triệu tập, có mặt đầy đủ để thực hiện việc kiểm danh, kiểm diện và làm việc với đoàn kiểm sát. Thành viên trong đoàn kiểm sát đã trực tiếp gặp hỏi các bị án, tuyên truyền về pháp luật để các bị án nâng cao ý thức tuân thủ quy định của pháp luật về thi hành án hình sự thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã phát hành kết luận, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm./.

                                                                                                                                                                                                                                Quách Thị Nên
Viện KSND thị xã Kinh Môn      
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây