Tứ Kỳ: Kiểm sát cưỡng chế thi hành án

Thứ năm - 04/07/2024 04:32
Ngày 27/6/2024, thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã phân công Lãnh đạo và Kiểm sát viên kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án theo Quyết định cưỡng chế thi hành án số 03/QĐ-CCTHADS ngày 17/6/2024 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tứ Kỳ.
Theo Bản án dân sự sơ thẩm số 06/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương và Bản án dân sự phúc thẩm số 54/2023/DS-PT ngày 26/7/2023 của TAND tỉnh Hải Dương, Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 95 ngày 22/11/2023 của Chi cục THADS huyện Tứ Kỳ buộc ông Đỗ Văn H, địa chỉ: Khu La Tỉnh Bắc, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có trách nhiệm giao cho các bà Đỗ Thị Hải N, địa chỉ: Phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Đỗ Thị B, địa chỉ: Khu La Tỉnh Bắc, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Đỗ Thanh H, địa chỉ: Phường Xuân  Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội được quyền sử dụng chung 842,9m2 đất ở trong làng ở khu La Tỉnh Bắc, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ trị giá 7.164.650.000 đồng, hình thể thửa đất theo sơ đồ Bản án cùng các cây cối, công trình gắn liền với đất.
Quá trình thi hành án, Chi cục thi hành án phối hợp với chính quyền địa phương, động viên, đôn đốc ông H tự nguyện thi hành án tuy nhiên ông H không tự nguyện thi hành. Qua kiểm sát hồ sơ thi hành án dân sự và phân loại điều kiện thi hành án, VKSND huyện Tứ Kỳ nhận thấy đây là việc thi hành án có điều kiện thi hành nhưng người phải thi hành án không tự nguyện thi hành nên đã kiến nghị cưỡng chế thi hành án thông qua việc Kiểm sát trực tiếp tại Chi cục THADS huyện Tứ Kỳ, kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục THADS yêu cầu Chấp hành viên ra quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thi hành án dân sự theo đúng quy định pháp luật.
Tứ kỳ kiểm sát

Kiểm sát cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất
Để đảm bảo quyền lợi của người được thi hành án theo quy định của pháp luật, Chi cục THADS huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với VKSND huyện Tứ Kỳ rà soát quá trình tổ chức thi hành án, sau khi thống nhất quan điểm, ngày 17/6/2023 Chi cục THADS huyện Tứ Kỳ đã ban hành Quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với ông Đỗ Văn H. Việc tổ chức cưỡng chế được thực hiện vào sáng ngày 27/6/2024. Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã tham gia kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án kê biên tài sản nêu trên.
Tại buổi cưỡng chế kê biên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã kiểm sát việc Chi cục THADS huyện tổ chức cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra, đảm bảo việc chấp hành pháp luật nghiêm chỉnh trong quá trình cưỡng chế, đảm bảo an ninh trật tự. Việc tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản thành công đảm bảo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án được đưa thi hành nghiêm chỉnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.
                                                         Vũ Thị Hương