Viện KSND huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự năm 2023

Thứ hai - 05/02/2024 20:59
Sáng ngày 30/01/2024 Viện KSND huyện Cẩm Giàng tham dự hội nghị Tổng kết phong trào xây toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; sơ kết đề án “xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn; cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự” năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Giàng tổ chức.
Năm 2023 công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tiếp tục được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo môi trường an toàn, thuận lợi ổn định cho phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tiếp tục được phát triển sâu rộng, đã tạo được sự đồng thuận, phát huy tính chủ động, sáng tạo của quần chúng nhân dân với công tác bảo vệ an ninh trật tự với phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” ngay từ cơ sở.
1 VKS Cẩm Giàng đạt chuẩn an toàn về ANTT

(Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị)
Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố trong giải quyết các vụ án hình sự, trong năm 2023, Viện KSND huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với các cơ quan chức năng phân loại xử lý 136 tin báo, tố giác tội phạm; kiểm sát điều tra 141 vụ/ 264 bị can; truy tố 109 vụ/ 227 bị can;  kiểm sát xét xử 105 vụ/ 235 bị cáo, bảo đảm việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Thông qua công tác kiểm sát, đơn vị đã ban hành các kiến nghị tới các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, khắc phục những sơ hở, thiếu sót nhằm loại trừ những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm.
Viện KSND huyện Cẩm Giàng luôn chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, xử lý vi phạm và tội phạm, các tình huống liên quan đến an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, giải phòng mặt bằng, giải quyết khiếu nại, tố cáo... góp phần giải quyết kịp thời nhiều vấn đề phức tạp, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện đông người, bức xúc kéo dài làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương.
Thực hiện các quy định của nhà nước, của Ngành, trách nhiệm của cán bộ, công chức với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Viện KSND huyện Cẩm Giàng luôn quán triệt, yêu cầu mỗi cá nhân trong đơn vị phải là những người gương mẫu trong chấp hành pháp luật, có tinh thần đấu tranh quyết liệt trong phòng, chống tội phạm; vận động người thân và cộng đồng chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan tới tội phạm và tệ nạn xã hội; tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Năm 2023, công chức, người lao động của đơn vị luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy chế của ngành, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Với thành tích nêu trên, Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Giàng đã công nhận Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” năm 2023.

Nguyễn Ánh Dương- Nguyễn Thị Ngọc Liên
                                                                                                                 Viện KSND huyện Cẩm Giàng