VKSND huyện Kim Thành: Kiểm sát việc xác minh tài sản thi hành án dân sự

Thứ ba - 18/07/2023 04:08

VKSND huyện Kim Thành: Kiểm sát việc xác minh tài sản thi hành án dân sự

Thực hiện Nghị quyết công tác phối hợp năm 2023 giữa VKSND huyện và Chi cục THADS huyện Kim Thành trong công tác thi hành án dân sự. Ngày 14/7/2023, VKSND huyện Kim Thành phối hợp với Chi cục THADS huyện tiến hành xác minh tài sản thi hành án tại Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia, địa chỉ tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Buổi làm việc tại trụ sở Công ty CP đóng tàu Hoàng Gia

Theo Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 432/QĐ-CCTHADS ngày 05/6/2023 của Chi cục THADS huyện Kim Thành căn cứ Quyết định ủy thác số 39/QĐ-CCTHADS ngày 04/5/2023 của Chi cục THADS thành phố Thái Bình thi hành Bản án số 01/2023/KDTM-PT ngày 15/02/2023 của TAND tỉnh Thái Bình: Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Hoàng Giang, địa chỉ tại khu 5, thị trấn Diêm Điềm, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình phải thanh toán cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam tổng số tiền 144.325.694.323 đồng (Một trăm bốn mươi bốn tỷ, ba trăm hai mươi lăm triệu, sáu trăm chín mươi bốn nghìn, ba trăm hai mươi ba đồng). Nghĩa vụ trả nợ của Công ty Hoàng Giang được bảo đảm bằng con tàu chở dầu đang đóng dở, trọng tải 13.000 tấn tại Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia (gồm vỏ tàu và các kết cấu, thiết bị liên quan). Khi Bản án có hiệu lực pháp luật mà Công ty Hoàng Giang không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng Phát triển Việt Nam yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự xử lý tài sản thế chấp. Số tiền phát mại thu được, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được hưởng 45% giá trị.

Sau khi Chi cục THADS huyện Kim Thành ra quyết định thi hành án, đến nay đã hết thời gian tự nguyện thi hành, nhưng Công ty Hoàng Giang chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Ngày 14/7/2023, tại trụ sở Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia, VKSND huyện Kim Thành phối hợp với Chi cục THADS huyện có buổi làm việc với đại diện của Công ty Hoàng Giang (người phải thi hành án), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (người được thi hành án) và Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan), có sự tham gia của đại diện chính quyền xã Kim Liên.

Tại buổi làm việc, người phải thi hành án xác định không có khả năng thanh toán cho Ngân hàng. Kiểm sát viên phối hợp với Chấp hành viên, cùng các bên có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trạng tài sản thế chấp, xác định con tàu chở dầu đang đóng dở dang và các kết cấu, thiết bị liên quan được quản lý đầy đủ tại Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia.

Kiểm sát viên kiểm sát việc xác minh hiện trạng tài sản

Kết thúc buổi làm việc và xác minh tài sản thi hành án, các bên liên quan thống nhất phương án xử lý tài sản thế chấp để thi hành án. Công ty Hoàng Giang và Công ty CP Đóng tàu Hoàng Gia nhất trí sẽ bàn giao toàn bộ tài sản thế chấp cho Chi cục THADS huyện Kim Thành để giải quyết theo quy định của pháp luật. Kiểm sát viên đã kiểm sát việc chấp hành pháp luật của Chấp hành viên và các bên có liên quan trong việc kiểm tra, xác minh hiện trạng tài sản thi hành án, đảm bảo hoạt động thi hành án theo đúng quy định pháp luật./.

Bùi Nhuần, Đàm Trang