VKSND TP Chí Linh phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định”

Thứ ba - 23/04/2024 05:39
           Chiều 29/3, Thành đoàn Chí Linh phối hợp với Viện KSND, Tòa án, Công an thành phố Chí Linh tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án "Gây rối trật tự công cộng" tại Trường THPT Trần Phú.
          Tham dự và chỉ đạo phiên tòa giả định có các đồng chí lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hải Dương, Thành đoàn, Viện KSND, TAND, lãnh đạo một số Phòng, Ban của Thành ủy, UBND thành phố Chí Linh cùng với sự tham dự của công chức 2 đơn vị Viện kiểm sát, Tòa án; Ban Giám hiệu, giáo viên và toàn thể các em học sinh Trường THPT Trần Phú.
Theo đó, “Phiên tòa giả định” được thực hiện với quy trình, diễn biến như một phiên xét xử tại Tòa án. Các thành phần trong phiên tòa bao gồm: Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý, bị cáo, người tham gia tố tụng khác.
CL phối hợp tổ chức PT giả đinh 1
Quang cảnh phiên toà.
Dưới hình thức sân khấu hoá, việc tổ chức phiên tòa hình sự giả định nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lứa tuổi học sinh THPT.
Nội dung phiên toà được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn, tái hiện lại một tình huống có thật về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Theo đó, các bị cáo là thanh thiếu niên, có bị cáo đang là học sinh lớp 11, do phát sinh mâu thuẫn trong quá trình tổ chức thi đấu bóng đá nên các đối tượng đã dùng hung khí tham gia đánh nhau, gây mất trật tự công cộng.
CL phối hợp tổ chức PT giả đinh 2
Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà.
Bên cạnh việc tổ chức phiên tòa giả định Viện kiểm sát đã lồng ghép các nội dung tuyên tuyền pháp luật bằng hình thức giao lưu trực tiếp, Kiểm sát viên hỏi đáp đố vui với nhiều nội dung pháp luật để các em học sinh dễ tiếp thu, có nhận thức đúng về quy định pháp luật.
CL phối hợp tổ chức PT giả đinh 3

        CL phối hợp tổ chức PT giả đinh 4
Kiểm sát viên VKSND TP Chí Linh giao lưu với các em học sinh.
Thông qua phiên toà và các hoạt động tuyên truyền tại phiên tòa đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật của Đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh cho các em học sinh và toàn thể xã hội.
                                                                                         Nguyễn Thị Hương &Nguyễn Thị Thanh Thiện
                                                                                                                           
VKSND TP Chí Linh

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây