24 tháng tù cho đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép ma túy

Thứ tư - 14/12/2022 04:12

24 tháng tù cho đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép ma túy

Vừa qua, tại Toà án nhân dân huyện Thanh Hà, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với bị cáo Mai Văn Dũng, sinh năm 1995, trú tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 1 Điều 256 Bộ luật hình sự.

Phiên tòa xét xử bị cáo Mai Văn Dũng

Theo Cáo trạng: Mai Văn Dũng và Lê Văn Hiền, Lê Minh Đức  cùng trú tại xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là bạn quen biết ngoài xã hội. Chiều ngày 16/8/2022 Đức và Hiền đến nhà Dũng chơi. Sau đó Hiền nảy sinh ý định sử dụng trái phép chất ma túy nên hỏi Dũng cho sử dụng chất ma túy tại nhà Dũng. Dũng đồng ý nên bảo Hiền vào trong nhà vệ sinh sử dụng, Hiền mang 01 gói Heroine mua từ trước, 01 ống nước cất, 01 bơm kim tiêm đi vào nhà vệ sinh bên trong nhà Dũng sử dụng thì bị tổ công tác của Công an huyện Thanh Hà phối hợp với Công an xã Thanh Quang bắt quả tang. Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra cũng như quá trình truy tố, xét xử tại phiên tòa bị cáo Dũng đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Bị cáo Dũng là đối tượng thuộc trường hợp được trợ giúp pháp lý, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bị cáo trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã chỉ định người bào chữa cho bị cáo. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, phân tích nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, tranh luận đầy đủ các nội dung bào chữa cho bị cáo của người bào chữa.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dũng 24 tháng tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát, đảm bảo tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Nguyễn Quang Hưng
VKSND huyện Thanh Hà