8 năm tù cho hành vi phạm tội Mua bán người

Thứ sáu - 02/06/2023 04:55
8 năm tù cho hành vi phạm tội Mua bán người

Ngày 30/5/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án Trần Thị Dung, sinh năm 1963, trú tại: số 13, xưởng Lưới, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, bị VKSND tỉnh Hải Dương truy tố về tội: Mua bán người, theo điểm d, đ khoản 2 Điều 150 của Bộ luật hình sự.

07 bài viết chị hạnh phát hành

Hình ảnh phiên toà xét xử bị cáo

Ngày 10/5/1991, Trần Thị Dung đã dụ dỗ hai chị Trương Thị H và Phùng Thị M ở phường Thái Thịnh, Thị xã Kinh Môn và đưa hai chị đi đò qua sông Ka- Long sang Trung Quốc bán cho người đàn ông tên Luân ở huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc lấy 400 nhân dân tệ, tương đương với 1.400.000VNĐ. 

Sau khi phạm tội, Dung lấy chồng và sinh sống bất hợp pháp tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra Lệnh truy nã. Ngày 15/12/2022, Dung đến Cơ quan điều tra đầu thú. Vụ án được phục hồi điều tra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa có đông người dân tham dự. Bị cáo khai báo có mức độ, cho rằng các bị hại (chị H và chị M) mong muốn lấy chồng tại Trung Quốc nên bị cáo đã dẫn họ đi, chỉ giúp họ và không hưởng lợi. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng xuôi theo lời khai của thân chủ.

Kiểm sát viên đã xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, khẳng định hành vi của bị cáo là lừa dối người bị hại, vẽ ra viễn cảnh cuộc sống sung sướng khi lấy chồng người Trung Quốc để người bị hại tin, theo bị cáo dẫn đi và bị cáo đã bán họ chứ không phải dẫn họ đi tìm chồng như đã hứa. Kiểm sát viên giải thích cho bị cáo và những người tham dự phiên tòa hiểu rằng: Nếu 2 chị H, M tự nguyện nhờ bị cáo dẫn đi xem mặt, tìm chồng thì bị cáo không phạm tội.

Với thái độ nghiêm khắc, kiểm sát viên nêu câu hỏi: Do bị bị cáo lừa bán sang Trung Quốc mà đến nay một trong hai người bị hại đã không trở về Việt Nam; họ đang tha hương cầu thực, sống cuộc đời chìm nổi nơi xứ người. Họ cũng là phụ nữ, cũng có gia đình như bị cáo. Vậy có khi nào bị cáo cảm thấy ăn năn hối lỗi về hành vi của mình đã gây ra? Sau khi nghe câu hỏi, bị cáo Dung đã bật khóc. Cả hội trường im lặng. Phiên tòa như trùng xuống.

Phát biểu luận tội, Kiểm sát viên phân tích: Hành vi mua bán người là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nó xâm phạm đến quyền con người, là quyền tối cao được pháp luật bảo vệ. Hành vi ấy còn vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Hành vi ấy đáng lên án. Mọi người cần tôn trọng và chấp hành pháp luật, không vì ham tiền, hám lợi mà thực hiện hành vi như bị cáo, để rồi phải đứng trước phiên tòa xét xử và chịu hình phạt nghiêm khắc hôm nay.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên đối với bị cáo Dung hình phạt 8 năm tù. Bị cáo đã lau khô nước mắt. Song, có lẽ sự day dứt về một hành vi sai phạm đã diễn ra từ hơn 30 năm nay, sẽ theo bị cáo đến suốt cuộc đời.

                                                   Nguyễn Mạnh Vỹ, Đàm Thị Hạnh
Phòng 2- VKSND tỉnhHảiDương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây