Bản án thích đáng cho những kẻ mua bán người

Chủ nhật - 16/06/2024 23:23
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương phối hợp Toà án nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Lê Minh Công, Hoàng Văn Toản và Hoàng Văn Khiêm về tội Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi.
xx mua bán người 1
Các bị cáo tại phiên tòa
Lời khai tại phiên tòa thể hiện do không có việc làm và muốn có tiền để tiêu sài nên trong thời gian từ đầu tháng 8/2023 đến ngày 14/8/2023, Lê Minh Công, Hoàng Văn Toản và Hoàng Văn Khiêm đã bàn bạc, thống nhất sau đó dụ dỗ, đe doạ chị Quàng Thị Vân, sinh ngày 16/6/2005 và cháu Quàng Thị Hằng, sinh ngày 30/8/2007, cùng trú tại bản Huổi Dụa, xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên để chị Vân, cháu Hằng nói dối anh Phan Văn Cương là đều trên 18 tuổi và còn nợ Công 33.000.000 đồng để chuyển giao chị Vân, cháu Hằng cho anh Cương và nhận lại của anh Cương 33.000.000 đồng. Sau đó Công, Toản, Khiêm đã chia nhau số tiền trên và chi tiêu cá nhân hết.
xx mua bán người 2
Toàn cảnh phiên tòa
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ diễn biến hành vi phạm tội. Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, nhận thức được việc chuyển giao người để nhận lại lợi ích vật chất là việc pháp luật cấm nhưng bị cáo không chịu lao động, học tập khi tuổi đời còn trẻ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội… Số tiền các bị cáo thu lợi được đã tiêu sài cá nhân hết.
Phát biểu luận tội, Kiểm sát viên nêu bài học và tuyên truyền tất cả mọi người hãy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, riêng bị cáo Hoàng Văn Khiêm phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi. Do đó, căn cứ tính chất của hành vi phạm tội, trên cơ sở tài liệu chứng cứ, hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Công 13 năm 9 tháng tù, Hoàng Văn Toản 12 năm 9 tháng tù và Hoàng Văn Khiêm 9 năm về 02 tội Mua bán người và tội Mua bán người dưới 16 tuổi, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát./.
                                                    Trần Thị Hải Yến
VKSND TP Hải Dương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây