Cẩm Giàng: Khởi tố học sinh lớp 11 tự chế pháo nổ

Thứ năm - 13/01/2022 04:53

Cẩm Giàng: Khởi tố học sinh lớp 11 tự chế pháo nổ

Ngày 27/12/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đăng Khoa, sinh năm 2004, thường trú tại thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) về tội sản xuất, mua bán hàng cấm, quy định tại khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Đăng Khoa cùng tang vật (Nguồn ảnh: Báo Hải Dương)

Trước đó, hồi 15 giờ 30 phút ngày 22.12.2021, trong lúc tuần tra kiểm soát trên địa bàn khu Thống Nhất, thị trấn Lai Cách, Tổ công tác Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện Nguyễn Đăng Khoa có hành vi cất giấu tại yếm giữa xe môtô Honda Dream, BS 34K2-4106: 02 hộp bìa cát tông, bên trong mỗi hộp có 20 vật hình trụ, kích thước dài khoảng 14-16cm, đường kính từ 3,5-05cm. Các vật hình trụ tròn được quấn bằng nhiều lớp giấy bên ngoài, tại mỗi đầu có gắn 01 đoạn dây màu trắng, bạc, kích thước dài khoảng từ 04-12cm. Truy xét nhanh Khoa khai nhậnđó là pháo nổ. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Khoa, lực lượng chức năng thu giữ thêm 0,6 kg pháo nổ.

Kết luận trưng cầu giám định sau đó xác định,tổng khối lượng pháo nổ là 6,6kg.

Quá trình điều tra, Khoa khai nhận xem trên Internet cách chế tạo pháo nổ nên nảy sinh ý định làm theo để sản xuất và bán cho người có nhu cầu lấy tiền chi tiêu cá nhân. Khoảng cuối tháng 11/2021, Khoa đặt mua thuốc nổ trên trang bán hàng qua mạng với giá 150.000đ/kg thuốc nổ, tiếp đó Khoa mua các công cụ để làm pháo như giấy, nhựa bọc, keo 502, cát .... rồi ở nhà tự chế tạo ra các loại pháo.

Nguyễn Đăng Khoa là học sinh lớp 11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cẩm Giàng, hiện sống cùng bà ngoại tại thị trấn Lai Cách.

Hiện Công an huyện Cẩm Giàng đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thanh Tùng

Viện KSND huyện Cẩm Giàng