Công bố tài liệu, trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa có bị cáo không nhận tội

Thứ năm - 08/06/2023 23:51
Công bố tài liệu, trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa có bị cáo không nhận tội

Thực hiện nhiệm vụ đột phá của ngành Kiểm sát Hải Dương về tăng cường Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Ngành Kiểm sát nhân dân và Kế hoạch công tác gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ, ngày 25/5/2023, Viện KSND TP. Hải Dương đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng có trình chiếu hình ảnh tài liệu, chứng cứ tại phiên toà đối với vụ án Phạm Văn Tùng, Nguyễn Văn Mạnh phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, Kiểm sát viên đã chủ động báo cáo với Lãnh đạo đơn vị vụ án có bị can không thừa nhận hành vi phạm tội, chưa bồi thường dân sự cho bị hại, có luật sư bào chữa, có đủ tiêu chí để tổ phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng.

Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng- Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên Nguyễn Thị Minh Đức thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.

06 Cong bo hinh anh tai phien toa có bi cao k nhan toi 1

Quang cảnh tại phiên toà sơ thẩm

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hải Dương;Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 1, Phòng 2, Phòng 7, Thanh tra - VKSND tỉnh Hải Dương; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên của Viện KSND huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Kim Thànhvà các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị. Phiên toà rút kinh nghiệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các đồng chí tham dự phiên toà tại Hội trường tầng 3 Viện KSND TP. Hải Dương thông qua truyền hình trực tuyến từ hội trường xét xử.

06 Cong bo hinh anh tai phien toa có bi cao k nhan toi 2

Quang cảnh dự phiên toà truyền hình trực tuyến tại Viện KSND TP. Hải Dương

Theo Cáo trạng và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 15/4/2022 tại khu vực phía trước thửa đất kinh doanh (chưa được cấp giấi phép xây dựng) của Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngân Giang ở thôn Chùa Thượng, xã An Thượng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Phạm Văn Tùng cùng Nguyễn Văn Mạnh dùng chân tay đánh ông Nguyễn Văn Hanh là Phó chủ tịch và ông Nguyễn Tuấn Anh là công chức thuộc Uỷ ban nhân dân xã An Thượng khi ông Hanh và ông Tuấn Anh đang xử lý việc Tùng và Mạnh san lấp mặt bằng trái phép tại thửa đất nêu trên. Hậu quả ông Hanh bị chấn thương sọ não, gãy xương mũi phải, gãy 02 răng; tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 55%; anh Tuấn Anh không bị thương tích.

06 Cong bo hinh anh tai phien toa có bi cao k nhan toi 3

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội; luật sư bào chữa cho bị cáo Mạnh đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; bị hại là ông Hanh đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo phạm hai tội: Cố ý gây thương tích và Chống người thi hành công vụ, sau đó lại đề nghị Hội đồng xét xử xử lý các bị cáo về tội Giết người.Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi chủ động làm rõ hành vi phạm tội, tính chất mức độ, hậu quả và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo đồng thời thực hiện việc công bố, trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được Cơ quan điều tra thu thập trong quá trình điều tra một cách công khai đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở kết quả  xét hỏi, kết hợp công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa Kiểm sát viên đã luận tội, lập luận đưa ra các căn cứ để tranh luận, đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo. Qua đó, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáoPhạm Văn Tùng 06 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Mạnh 05 năm 06 tháng tù.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến, tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót của  Kiểm sát viên trong công tác chuẩn bị trước và trong  phiên tòa nhất là việc xét hỏi, trình chiếu công bố hình ảnh, luận tội, tranh luận của Kiểm sát viên.

06 Cong bo hinh anh tai phien toa có bi cao k nhan toi 4

Hội nghị rút kinh nghiệm tại đơn vị

Thông qua việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị được học hỏi, rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện kỹ năng tranh tụng, xử lý tình huống phát sinh tại phiên toà và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, trình độ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

Lưu Mạnh Hùng
Viện KSND TP. Hải Dương